ผู้นำสหรัฐฯ ให้คำมั่นสนับสนุนอิสราเอลในการใช้กำลังป้องกันตนเองและประชาชน

08 ตุลาคม 2566, 08:57น.


          การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธของปาเลสไตน์ตั้งแต่วันเสาร์(7 ตุลาคม 2566) มีผู้เสียชีวิต 250 รายและมีผู้บาดเจ็บ 1,452 คนในอิสราเอล นอกจากนี้มีชาวอิสราเอลอีกหลายคนถูกจับเป็นตัวประกัน ส่วนในฝั่งของปาเลสไตน์ อิสราเอลได้โจมตีทางอากาศยังที่มั่นกลุ่มฮามาสในเขตฉนวนกาซา มีผู้เสียชีวิตกว่า 230 ราย มีผู้บาดเจ็บ 1,790 คน



         สำนักข่าวบีบีซีและซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ แถลงที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันดี.ซี. พร้อมนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า อิสราเอลมีสิทธิ์ใช้กำลังปราบปรามกลุ่มติดอาวุธของปาเลสไตน์เพื่อป้องกันประเทศและประชาชนของตนเอง และย้ำว่าสหรัฐฯให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับอิสราเอล  โดยระบุว่า การสนับสนุนต่ออิสราเอลของสหรัฐฯเข้มแข็งดุจภูผา และไม่มีทางสั่นคลอน



         นายไบเดน กล่าวอีกว่า ระยะนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาที่ฝ่ายใดที่มุ่งร้ายต่ออิสราเอล จะฉวยโอกาสมาโจมตี(อิสราเอล) เพื่อให้ได้ประโยชน์(จากปัญหาขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์) คนทั่วโลกกำลังเฝ้ามองดูสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด



         ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จะจัดประชุมฉุกเฉินเรื่องสถานการณ์ในอิสราเอลในเวลา 15.00น.ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตามคำร้องจากบราซิล ซึ่งเป็นประธานของคณะมนตรีความมั่นคงในปัจจุบัน



         สถานีโทรทัศน์ คาน(Kan)ของทางการอิสราเอล โพสต์ทางเอ็กซ์ว่า กองทัพอิสราเอลสามารถช่วยเหลือตัวประกันคือ ทหารอิสราเอล 3 คนในเมืองโอฟาคิม ทางภาคใต้ของอิสราเอล และทหารอิสราเอล 3 คนบาดเจ็บเล็กน้อย และสังหารนักรบกลุ่มฮามาสเสียชีวิตหลายราย



         ด้านกองทัพอิสราเอล แถลงการณ์ ขอให้ชาวบ้านใน 7 ท้องที่ในเขตฉนวนกาซาอพยพออกจากพื้นที่ ให้มาอยู่ในย่านใจกลางเมือง หรือเข้าไปหลบอยู่ในหลุมหลบภัย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนอิสราเอลเปิดฉากโจมตีล้างแค้นยังเป้าหมายคือ นักรบกลุ่มฮามาส นักข่าวของบีบีซีรายงานว่าพวกเขาเห็นชาวบ้านทยอยอพยพออกจากเขตฉนวนกาซา พร้อมทั้งเข้าไปหลบภัยยังโรงเรียนซึ่งอยู่ในความดูแลของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)



         สำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอลระบุว่า อิสราเอลจะตัดกระแสไฟฟ้า ตลอดถึงหยุดส่งเชื้อเพลิงและสินค้าต่างๆไปยังเขตฉนวนกาซา ก่อนหน้านี้ หลายท้องที่ในเขตฉนวนกาซาเกิดปัญหาไฟฟ้าดับมาตั้งแต่วันเสาร์ ขณะเดียวกัน กองทัพอิสราเอลสั่งให้ระดมกำลังทหารจำนวนมากเข้าร่วมปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มฮามาส พร้อมทั้งโจมตีทางอากาศยังที่มั่นกลุ่มฮามาสในเขตฉนวนกาซา พร้อมทั้งพูดเป็นนัยว่าอิสราเอลมีแผนจะบุกปฏิบัติทางภาคพื้นดินในเขตฉนวนกาซา



         ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล ประกาศจะล้างแค้นต่อกลุ่มฮามาส เพื่อตอบโต้สิ่งที่เขาเรียกว่า black day หลังกลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอลด้วยจรวดระลอกใหญ่ พร้อมทั้งนักรบกลุ่มฮามาสเข้าไปยังอิสราเอลเมื่อเช้าวันเสาร์ เพื่อโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี



         ด้านนายโมฮัมหมัด เดอีฟ ผู้นำฝ่ายทหารของกลุ่มฮามาสระบุว่า กลุ่มฮามาสตัดสินใจโจมตีอิสราเอลเพื่อส่งสัญญาณว่า พวกเขาหมดความอดทนต่อการถูกอิสราเอลยึดครองดินแดนปาเลสไตน์เช่น เขตเวสต์แบงก์ เรียกร้องให้ชาวปาเลสไตน์และชาวอาหรับอื่นๆเข้าร่วมปฏิบัติการของกลุ่มฮามาสเพื่อต่อต้านการยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ของอิสราเอล



          เฟซบุ๊คของสถานเอกอัครราชทูตไทยในอิสราเอลโพสต์เตือน ให้คนไทยให้เข้าห้องหลบภัยทันทีที่ได้ยินเสียงไซเรน (หากไม่ทัน ให้หมอบราบลงกับพื้น ไม่ถ่ายรูป ไม่วิ่งไปที่โล่ง),ปฏิบัติตามมาตรการของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัดและขอให้ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยในเขตภาคใต้ใกล้เคียงฉนวนกาซา และภาคกลาง (รวมถึงกรุงเทลอาวีฟ) ไม่ออกจากที่พักอาศัย



 



 



#อิสราเอลตอบโต้กลุ่มฮามาส

ข่าวทั้งหมด

X