ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครน เปิดเผยว่า มีคนเสียชีวิต 49 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 6 คน หลังรัสเซียยิงปืนใหญ่โจมตีร้านสะดวกซื้อของหมู่บ้านกรอสนา(Grozna)ในอำเภอคูเปียนสก์ เมืองคาร์คีฟ ทางภาคตะวันออกของยูเครนเมื่อเวลา 13.00น.ของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น
สำหรับนายเซเลนสกีอยู่ระหว่างการเยือนสเปน ประณามการโจมตีของรัสเซียว่า เป็นอาชญากรรมที่แสดงถึงความโหดร้ายของรัสเซีย ยิงจรวดโจมตีร้านค้าของประชาชนผู้บริสุทธิ์ ซึ่งเข้าข่ายการจงใจโจมตีแบบเดียวกับผู้ก่อการร้าย พร้อมทั้งขอให้รัสเซียยุติการก่อการร้ายต่อยูเครน เพิ่มเติมว่า ทุกคนที่มีส่วนช่วยเหลือรัสเซียในการเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกจะเข้าข่ายการทำผิดกฎหมายอาญาเช่นกัน
นายเซเลนสกี กล่าวว่า ทุกคนที่ช่วยเหลือรัสเซียถือเป็นการสนับสนุนความชั่วร้าย และการที่รัสเซียต้องการโจมตียูเครนในลักษณะเดียวกับการก่อการร้าย โดยมีเป้าหมายอย่างเดียวคือ การทำให้เรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์กลายเป็นเรื่องปกติที่ทำจนคุ้นชิน กระทั่งกลายเป็นวิถีชีวิตใหม่หรือ new normal สำหรับทั่วโลก
นายโอเลห์ ซีเนียฮูบอฟ (Oleh Syniehubov) หัวหน้าคณะบริหารฝ่ายทหารประจำแคว้นคาร์คีฟ ระบุว่าทีมกู้ภัยยังคงทำงานในจุดเกิดเหตุ พร้อมทั้งเก็บกู้ศพ หนึ่งในผู้เสียชีวิต รวมถึงเด็กชายวัย 6 ขวบรายหนึ่งซึ่งทีมกู้ภัยเก็บกู้ศพจากใต้ซากของร้านค้า และในกลุ่มผู้บาดเจ็บ รวมถึงเด็ก 1 คน ซึ่งแพทย์ได้ให้การรักษาตามอาการ
#สถานการณ์ยูเครน