*จเรตร.ตั้งกก.สอบข้อเท็จจริง ตร.รู้เห็นค้าโรฮิงญา รายงานผลสอบภายใน7วัน*

07 พฤษภาคม 2558, 10:13น.


หลังการพบศพชาวโรฮิงญา ในต.ปาดังเบซาร์อ.สะเดา จ.สงขลา  มีรายงานว่า  พลตำรวจโทนเรศ นันทโชติ    จเรตํารวจ ได้มีคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 68/2558   เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีหนังสือศูนย์ปฏิบัติการตำรวจแห่งชาติด่วนที่สุดที่ 0001 (ศปก.ตร)/181 ลงวันที่ 4 พฤษภาคม 2558 สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีพบศพชาวโรฮิงญาในพื้นที่หมู่ 8 บ้านตะโละตำบลปาดังเบซาร์อำเภอสะเดาจังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2558 ตามคดีอาญาของสถานีตำรวจภูธรปาดังเบซาร์ที่ 148 /2558 ลงที่ 3 พฤษภาคม 2558 ปัจจุบันอยู่ระหว่าง สืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยการกระทำความผิดดังกล่าวมีลักษณะ เป็นการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่นายกรัฐมนตรีได้ประกาศให้เป็นการป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติและสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีคำสั่งที่ 234/2558 ลงวันที่ 17 เมษายน 2558  เรื่องพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันและปราบปรามอบายมุข ว่ามีข้าราชการตำรวจคนใดและหรือหน่วยงานใดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นสนับสนุนโดยปะละเลยไม่เอาใจใส่และหรือแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากกรณีดังกล่าวหรือไม่ อย่างไร



ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินการเป็นบันทึกความละเอียดรอบคอบและได้รับประดิษฐ์ข้อเท็จจริงสีที่ชัดเจนเพียงพอสำหรับขอบการพิจารณาของผู้บังคับบัญชาจึงแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงประกอบด้วยบุคคลดังต่อไปนี้



พลตำรวจตรีจจักรกฤษศณ์ สิงห์ศิลารักษ์  รองจเรตำรวจ(สบ.7) เป็นประธานกรรมการ



พันตำรวจเอกทรงกรด  เกริกกฤตยา ผู้กำกับการฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ 1 ของตรวจราชการ 9 สำนักงานจเรตำรวจกรรมการ



พันตำรวจเอกชูศักดิ์  ขนาดนิด  ผู้กำกับการฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ 1กองตรวจราชการ 8 สำนักงานจเรตำรวจ กรรมการ



พันตำรวจโทธราธิป   เสริมศรี  สารวัตรฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ 2 กองตรวจราชการ 9 สำนักงานจเรตำรวจเป็นกรรมการและเลขานุการทั้งนี้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยเร็วและเสนอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงความความเห็นมาเพื่อพัฒนาองค์การภายใน 15 วันโดยให้รายงานผลการตรวจสอบคนจริงเบื้องต้นภายใน 7 วันสั่งณวันที่ 5 พฤษภาคม 2558 พล.ต.ท.นเรศ  นันทโชติ (จเรตํารวจสบ 8) (หัวหน้าจเรตํารวจ)



 



ภาพประกอบ

ข่าวทั้งหมด

X