สัปดาห์หน้า!สหรัฐฯจะเปิดประชุมสรรหา ประธานสภาสส.คนใหม่

04 ตุลาคม 2566, 20:47น.


          การเมืองสหรัฐฯ หลังสภาผู้แทนราษฎรลงมติเมื่อวาน ให้ถอดถอนนายเควิน แมคคาร์ธี พ้นจากตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนนเสียง 216 ต่อ 210 เสียง โดยมีสส.8 คนจากพรรครีพับลิกันโหวตสวนมติพรรค และมีมติให้นายแพทริค แมคเฮนรี สส.รีพับลิกันจากรัฐนอร์ท แคโรไลนา ทำหน้าที่รักษาการประธานสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราวจนกว่าที่ประชุมจะสรรหาประธานสภาคนใหม่ ทำให้นายแมคคาร์ธีเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐฯที่ถูกถอดถอนจากตำแหน่ง



         ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้าง 2 สส.จากพรรครีพับลิกันคือ สส.แมตต์ เกตซ์ จากรัฐฟลอริดา และสส.บ็อบ กู๊ด จากรัฐเวอร์จิเนีย ว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จะกลับมาประชุมอีกครั้งในวันอังคารหน้า(10 ตุลาคม 2566)เพื่อหารือเรื่องการสรรหาประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ในการประชุมสภาปลายสัปดาห์หน้า หลังจากลงมติเมื่อวานนี้ ที่ประชุมหยุดประชุมเป็นเวลา 1 สัปดาห์ 



        สส.กู๊ด แสดงความหวังว่า ที่ประชุมของพรรคจะสามารถสรรหาประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ในคืนวันอังคารหน้าหรือวันพุธหน้า (11 ตุลาคม 2566) ก่อนเสนอชื่อว่าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ให้ที่ประชุมสส.เต็มคณะลงมติรับรองต่อไป แต่ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องกำหนดเวลาประชุมเต็มคณะของสส.จากทั้งสองพรรค เพื่อโหวตเลือกประธานสภาคนใหม่ว่าจะมีขึ้นในวันใด



         ส่วนตัวเต็งที่จะลงชิงเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า เช่น ส.ส.สตีฟ สกาลีส ผู้นำเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ สส.เควิน เฮิร์น ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาของสภาผู้แทนราษฎร นายจิม จอร์แดน ประธานคณะกรรมาธิการด้านยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎร และนายทอม เอ็มเมอร์ ผู้นำเสียงวิปข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ



        ทั้งนี้ ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นโควตาของพรรครีพับลิกัน ในฐานะพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีสส.มากกว่า พรรคเดโมแครต 221 ต่อ 212 เสียง หมายความว่าในการลงมติต่างๆ สส.จากพรรครีพับลิกันสามารถจะโหวตสวนมติพรรคได้เพียงไม่เกิน 5 เสียง จึงชนะการลงมติต่างๆในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร



#การเมืองสหรัฐฯ

ข่าวทั้งหมด

X