จีนแต่งตั้งรัฐมนตรีคลังคนใหม่ เร่งรัดนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ

29 กันยายน 2566, 11:45น.


          พรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่งตั้งนาย หลันฝออัน (Lan Fo’an) เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งซานซี และ อดีตผู้ว่าการมณฑลทางตอนเหนือ เป็นหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ประจำกระทรวงการคลัง ซึ่งหมายถึงการเตรียมแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีคลังคนใหม่ ต่อจากนายหลิวคุน ซึ่งมีกำหนดเกษียณการทำงานในเร็วๆ นี้



          นายหลัน อายุ 61 ปี เป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญทางเศรษฐกิจ เคยเป็นผู้ว่าการ 3 มณฑล การเลื่อนตำแหน่งในครั้งนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของการปรับเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจของประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ต่อเนื่องจากการปรับเปลี่ยนบุคลากรในธนาคารประชาชนจีนและคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ เพื่อเร่งรัดนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งกำลังเผชิญกับปัญหาภาระหนี้สินของรัฐบาลท้องถิ่น การผิดนัดชำระหนี้ด้านอสังหาริมทรัพย์ และผลกระทบจากโควิด-19



          การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในปีนี้ ยังได้แก่การถอดถอนนายหลิวกัง ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีการต่างประเทศ และนายหลี่ชางฟู่ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม



..



#รัฐมนตรีคลัง



#จีน

ข่าวทั้งหมด

X