หลังสมาชิกของสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา (WGA)ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ จัดให้มีการประท้วงมาแล้ว 146 วัน ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม เรียกร้องให้สตูดิโอผู้ผลิตภาพยนตร์ฮอลลีวูด และผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ของสหรัฐฯ ปรับขึ้นค่าแรงและปรับปรุงสภาพการทำงานให้กับกลุ่มคนที่ทำงานเบื้องหลัง โดยเฉพาะนักเขียนบทภาพยนตร์และโทรทัศน์ กระทบการผลิตภาพยนตร์ใหม่ๆของฮอลลีวูด ตลอดถึงการผลิตรายการโทรทัศน์ของสตูดิโอส่วนใหญ่ของสหรัฐฯเรื่อยมา
ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา(WGA)ว่า สมาพันธ์ผู้ผลิตภาพยนตร์และโทรทัศน์(Alliance of Motion Picture and Television Producers: AMPTP) ตัวแทนของสตูดิโอผู้ผลิตภาพยนตร์รายใหญ่ เช่น ดิสนีย์ พาราเมาต์ โทรทัศน์ในสหรัฐฯ เช่น ฟ็อกซ์ เอ็นบีซี และผู้ให้บริการสตรีมมิ่ง เช่น เน็ตฟลิกซ์และแอมะซอน กับ คู่กรณี คือ ตัวแทนจากสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา(WGA) สามารถบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นเรื่องการแก้ไขปัญหาพิพาทแรงงานเมื่อวานนี้ หลังเจรจารอบใหม่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน
นอกจากนั้น นักเขียนบทภาพยนตร์และโทรทัศน์ของสหรัฐฯแสดงความกังวลเรื่องการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI)ที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้นในการผลิตภาพยนตร์ของฮอลลีวูด พวกเขาขอให้บรรดาสตูดิโอผู้ผลิตภาพยนตร์และโทรทัศน์ชั้นนำของสหรัฐฯให้ความมั่นใจว่าการผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ในอนาคตจะใช้นักเขียนบทที่เป็นมนุษย์ ไม่ใช่เครื่องจักร เช่น เทคโนโลยี AI มาเขียนบทภาพยนตร์หรือโทรทัศน์ ซึ่งจะกระทบอาชีพการงานของเหล่านักเขียนบทในที่สุด
WGA ระบุในแถลงการณ์ ชื่นชมบรรดาสมาชิกที่ใช้สิทธิ์ประท้วง แสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เดินเคียงบ่าเคียงไหล่กันมา อดทนต่อสู้กับความเจ็บปวดและสถานการณ์ต่างๆที่ไม่แน่นอนมาตลอดระยะเวลาการประท้วง 146 วัน จนในที่สุดทำให้บริษัทสตูดิโอรายใหญ่ยอมนั่งโต๊ะเจรจาทำข้อตกลงปรับปรุงสภาพการจ้างงานกับตัวแทนจาก WGA
ถึงแม้ว่าข้อตกลงในเบื้องต้นนี้ยังจะต้องนำเสนอให้บรรดาสมาชิกของ WGA ซึ่งเป็นองค์กรตัวแทนของนักเขียนบทภาพยนตร์และโทรทัศน์กว่า 11,000 คน ให้สัตยาบันอีกครั้งจึงจะมีผลใช้บังคับ แต่ข้อตกลงฉบับนี้นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ หลังเกิดการประท้วงมาเกือบ 5 เดือน
#สหรัฐฯ
#ประท้วงในวงการฮอลลีวูด