ฟิลิปปินส์ เตรียมใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อต่อต้านจีนผ่านศาลโลกอีกครั้ง ในข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ โดยเตรียมยื่นฟ้องจีนฐานทำลายแนวปะการังภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (Exclusive Economic Zone : EEZ) ของฟิลิปปินส์ คือที่แนวปะการังอิโรควัวส์ในหมู่เกาะสแปรตลีย์ และขณะนี้กำลังประเมินขอบเขตของความเสียหาย
อย่างไรก็ตาม จีนกล่าวหาฟิลิปปินส์ว่าพยายามสร้างความขัดแย้งทางการเมือง
ตั้งแต่ต้นปีนี้ ฟิลิปปินส์กับจีนมีการเผชิญหน้ากันเป็นระยะเกี่ยวกับข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ จนถึงครั้งล่าสุด คือ กรณีที่ฟิลิปปินส์กล่าวหาว่าหน่วยยามชายฝั่งของจีนมีการซ้อมรบที่อันตรายต่อแนวปะการัง
จีนอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้ เกือบทั้งหมดภายใต้เส้นประ 9 เส้นที่มีการถกเถียงเป็นเวลานาน โดยมีการสร้างเกาะเทียมบนโขดหินและเกาะเล็ก ๆ ซึ่งบางแห่งได้กลายเป็นด่านหน้าทางทหาร นอกจากนี้ ยังมีการส่งหน่วยยามชายฝั่ง กองเรือประมง และกองทหารติดอาวุธไปยังน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาท จนถึงในปี 2555 จีนเข้าควบคุมสันดอนสการ์โบโรห์ ส่งผลให้ฟิลิปปินส์ยื่นฟ้องต่อศาลโลก ซึ่งในปี 2559 ศาลตัดสินให้ฟิลิปปินส์เป็นฝ่ายชนะ โดยระบุว่าเส้นประ 9 เส้นและการอ้างสิทธิ์ของจีนไม่ได้อยู่บนพื้นฐานทางกฎหมาย แต่จีนไม่ยอมรับคำตัดสิน
กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ระบุว่า การฟ้องร้องและการดำเนินการใด ๆ ก็ตาม จะเป็นไปตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (United Nations Convention on the Law of the Sea : UNCLOS) ที่กำหนดให้ประเทศต่างๆ ต้องปกป้องและรักษาสภาพแวดล้อมทางทะเล ซึ่งจีนเป็นภาคีสมาชิกอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน
..
#ฟิลิปปินส์
#จีน
#ข้อพิพาททะเลจีนใต้