ธนาคารกลางแห่งประเทศญี่ปุ่น หรือ บีโอเจ (Bank of Japan : BOJ) แถลงผลการประชุมเดือนกันยายน 2566 ให้คงอัตราดอกเบี้ยในระดับที่ต่ำเป็นพิเศษ (Ultra-loose Policy) โดยมีอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ติดลบร้อยละ 0.1 (-0.1%) จำกัดอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (Bond Yield) ญี่ปุ่นอายุ 10 ปีไว้ที่ระดับร้อยละ0 ทั้งย้ำนโยบายผ่อนคลายขั้นสุด เพื่อเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจไปจนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะแตะระดับเป้าหมายที่ร้อยละ 2 อย่างยั่งยืน
นายคาซูโอะ อูเอดะ ผู้ว่าการบีโอเจ กล่าวว่า ยังมีความไม่แน่นอนในระดับที่สูงมากโดยรอบเศรษฐกิจและตลาดการเงินทั้งในและต่างประเทศ ธนาคารจึงจะดำเนินมาตรการผ่อนคลายทางการเงินต่อไป ร่วมด้วยความพร้อมที่จะตอบสนองต่อการพัฒนากิจกรรมทางเศรษฐกิจและราคาตลอดจนสภาวะทางการเงินอย่างรวดเร็ว
สำหรับการคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิมยังเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ทั้งเป็นการบ่งชี้ว่า บีโอเจยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงจุดยืนทางนโยบายที่เป็นความแตกต่างจากธนาคารกลางของหลายประเทศที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงสองปีที่ผ่านมาเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และหลังการแถลงข่าวของบีโอเจ ค่าเงินเยนของญี่ปุ่นอ่อนค่าลงประมาณร้อยละ 0.4 สู่ระดับ 148.16 เมื่อเทียบกับดอลลาร์ และทำให้นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้ เงินเยนอ่อนค่าลงมากกว่าร้อยละ 11 เมื่อเทียบกับดอลลาร์
….
#บีโอเจ
#ธนาคารกลางญี่ปุ่น
#ดอกเบี้ยติดลบ