เวเนซุเอลา ส่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยึดคืนเรือนจำที่ถูกผู้มีอิทธิพลครอบครอง

21 กันยายน 2566, 20:03น.


          บีบีซีรายงานอ้างแถลงการณ์จากรัฐบาลเวเนซุเอลาว่า ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร แสดงความยินดีกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของเวเนซุเอลา หลังควบคุมเรือนจำโทโครอน รัฐอารากวา ทางภาคเหนือของประเทศอีกครั้ง จะทำให้รัฐบาลสามารถฟื้นฟูมาตรการควบคุมนักโทษตามกฎหมาย



          แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังกระทรวงความมั่นคงภายในของเวเนซุเอลาระบุว่า รัฐบาลได้ส่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 11,000 คนไปควบคุมเรือนจำโทโครอนทางภาคเหนือของประเทศ หลังถูกนักโทษจากแก๊งอาชญากร เทรน เด อารากวา(Tren de Aragua)ที่ทรงอิทธิพลของเวเนซุเอลา เข้าควบคุมเรือนจำมาหลายปี กระทั่งก่อสร้างสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สระว่ายน้ำ ไนต์คลับ ห้องเล่นเกมส์ เพื่อให้นักโทษใช้ชีวิตอย่างอิสระในเรือนจำ



          อีกทั้งมีการสร้างสวนสัตว์ขนาดเล็ก มีสัตว์ เช่น นกฟลามิงโกและนกกระจอกเทศในสวนสัตว์ให้นักโทษชมเพื่อสันทนาการ แต่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงจะรื้อถอนสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมด ทั้งนี้ การมีนักโทษจำนวนมากๆจากแก๊งอาชญากร เทรน เด อารากวา ถูกขังรวมอยู่ในเรือนจำแห่งนี้ ทำให้เรือนจำมีสภาพคล้ายเป็นสำนักงานใหญ่ของอาชญากรกลุ่มนี้โดยปริยาย



          สำหรับสมาชิกแก๊งอาชญากรกลุ่มดังกล่าวส่วนใหญ่พัวพันกับคดีลักลอบค้ามนุษย์ คดีค้าประเวณีและการขู่กรรโชกแรงงานต่างด้าว



#เวเนซุเอลา



#เรือนจำโทโครอน

ข่าวทั้งหมด

X