เลขาธิการ UN หนักใจ กลุ่มประเทศสมาชิกไร้เอกภาพ ส่งผลแก้ปัญหาวิกฤตโลก

19 กันยายน 2566, 17:52น.


       การประชุมสมัชชาสหประชาชาติ UNGA ครั้งที่ 78 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จัดขึ้นระหว่าง 18-24 กันยายนนี้ บีบีซี รายงานอ้างนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN)ว่า เราเรียกองค์กรที่จัดประชุมว่า สหประชาชาติ แต่สถานการณ์โลกในปัจจุบันดูเหมือน จุดยืนของสมาชิกยูเอ็นไม่มีเอกภาพสมชื่อ เกิดความแตกแยก ไม่มีจุดยืนร่วมกันในการแก้ปัญหาวิกฤตต่างๆของโลก



        ผู้นำจาก 140 ประเทศทั่วโลกมาประชุมประจำปีในนครนิวยอร์ก เพื่อพิจารณาปัญหาวิกฤตต่างๆเช่น การบุกยูเครนของรัสเซีย ค่าครองชีพแพงทั่วโลก ความเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและผลกระทบจากเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI) แต่ผู้นำโลกยังมีความเห็นต่างกันในประเด็นว่าปัญหาใดสำคัญมากที่สุดและจะแก้ไขปัญหาอย่างไร



        นายกูเตอร์เรส เตือนสติผู้นำโลกว่า ประชาชนเฝ้าติดตามว่าผู้นำของพวกเขาจะเสนอแนะทางออกจากปัญหายุ่งเหยิงต่างๆอย่างไร ยอมรับว่า ปัญหาแตกแยกทางภูมิศาสตร์การเมืองกระทบต่อศักยภาพของประชาคมระหว่างประเทศในการหาทางตอบสนองต่อปัญหาวิกฤตต่างๆ โดยเฉพาะการนำเสนอแนวคิดใหม่เรื่องโลกหลายขั้ว ยิ่งจะสร้างความแตกแยก เกิดการแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย ทำให้สถานการณ์แย่หนักกว่าเดิม



        ที่ผ่านมา สมาชิกยูเอ็นร่วมลงนามในปี 2558 เพื่อผลักดัน 17 เป้าหมายที่เรียกว่า เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน(SDG) เช่นการขจัดปัญหายากจน และการแก้ไขภาวะโลกร้อน ซึ่งต้องทำให้สำเร็จตามเป้าในปี 2573 หรืออีก 7 ปีข้างหน้า แต่ปรากฏว่า เป้าหมายการพัฒนาส่วนใหญ่ หลายประเทศทำได้ต่ำกว่าเป้า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ปัญหาหนี้สาธารณะสูงขึ้น การที่ทั่วโลกนิ่งนอนใจ ไม่เร่งผลักดันให้การพัฒนาด้านต่างๆบรรลุเป้าหมาย และสงครามในยูเครน



        นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯจะใช้โอกาสนี้แถลงเรื่องโครงการสนับสนุนด้านการเงินสำหรับการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคสำหรับกลุ่มประเทศโลกซีกใต้ (GLOBAL SOUTH)หรือกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาและกลุ่มประเทศด้อยพัฒนา เพื่อสนับสนุนให้การพัฒนา SDG ของทั่วโลกประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย



 



#การประชุมยูเอ็น

ข่าวทั้งหมด

X