รองผบ.ตร.ย้ำไม่น้อยใจย้ายคดีกำนันนกเข้าสอบสวนกลาง-รับตัวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ดำเนินคดีในไทย

18 กันยายน 2566, 17:09น.


         จากกรณีที่นายสาณิช ดอกไม้ เกิดความเครียดใช้อาวุธมีดปาดคอฆ่าภรรยา และบุตร 2 คน อายุ 13 ปี และ 11 ปี เสียชีวิตรวม 3 ศพ และได้ปาดคอตัวเองหวังฆ่าตัวตายตาม เหตุเกิดในเขตพื้นที่ สภ.บางแก้ว ภ.จว.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 28 ส.ค.2566  โดยมีสาเหตุเกิดจากความเครียดจากปัญหาหนี้สิน ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเป็นแอปพลิเคชั่นเงินกู้และสูญเงินไปกว่า 1.7 ล้านบาท           จากนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางไปยังประเทศกัมพูชา เพื่อประสานขอความร่วมมือกับ พล.ต.อ.ซอ เทศ ผบ.ตร.กัมพูชา ในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่อยู่ในประเทศกัมพูชา และได้วางแผนร่วมกันระหว่างกำลังตำรวจของทั้งสองประเทศ จนต่อมาเมื่อวันที่ 9 ก.ย.66  สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับที่หลบหนีอยู่ในกัมพูชาได้อีก จำนวน 4 คน เพื่อนำตัวกลับมาดำเนินคดีที่ไทยในวันนี้เวลาประมาณ 15.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประเทศกัมพูชา ได้ส่งมอบตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย ภายหลังจากรับโทษในประเทศกัมพูชาแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แสดงหมายจับผู้ต้องหา แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบ และจะส่งตัวไป สภ.บางแก้ว เพื่อสอบปากคำ ขยายผลดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายอื่นเพิ่มเติมต่อไป

           พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การขยายผลดำเนินคดีกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทั้งในไทยและกัมพูชา ได้มีการประสานงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา เข้าทลายจุดของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในปอยเปต จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งคนจีนและคนไทย โดยผู้ต้องหาจีน กัมพูชาได้ขอดำเนินคดีที่กัมพูชาก่อน ส่วนผู้ต้องหาคนไทยจำนวน 4 คน ได้รับตัวกลับมาจากกัมพูชาแล้วโดยทั้ง 4 คนในวันนี้ จากสอบสวนพบว่า ทั้ง 4 คน ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคนไทย คอยฝึกสอนวิธีการโทรหลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงิน หลังจากนี้จะนำตัวทั้งสี่คนมาขยายผลดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งไทยเพิ่มเติมต่อไป

         ส่วนในกรณีที่มีประเด็นจากโซเชียลมีเดียว่า การโอนคดีกำนันนกไปยังกองปราบทำให้รู้สึกน้อยใจนั้น พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกน้อยใจ เป็นเพียงการดำเนินการเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน เพื่อป้องกันประเด็นที่ว่า จะมีการวิ่งเต้นคดีจากท้องถิ่น เพราะวันนี้ก็ยังมุ่งมั่นตั้งไจทำงานในการสืบสวนขยายผลทั้งประเด็นเรื่องการร่ำรวยผิดปกติและการฮั้วประมูล เพื่อทำความจริงให้ปรากฏและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนต่อไป#ส่งคนร้ายข้ามแดน 

ข่าวทั้งหมด

X