นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 234/2566 เรื่องแต่งตั้งที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี จำนวน 9 คน ประกอบด้วย
1.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ประธานที่ปรึกษา
2.นายเทวัญ ลิปตพัลลภ
3.นายพิชัย ชุณหวชิร
4.นายศุภนิจ จัยวัฒน์
5.ผู้ช่วยศาตราจารย์พิมล ศรีวิกรม์
6.นายพิชิต ชื่นบาน
7.นายชลธิศ สุรัสวดี
8.นายชัย วัชรงค์
9.นายสุรยุทธ์ ทวีกุลวัฒน์
โดยระบุว่า เพื่อให้การบริหารราชการแผ่นดินและการขับเคลื่อนงานของรัฐบาลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 11 (6) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 นายกรัฐมนตรี จึงแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิดังต่อไปนี้ เป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เพื่อทำหน้าที่ในการให้คำปรึกษาและพิจารณาเสนอความเห็นหรือข้อเสนอแนะต่างๆ ตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย
ให้ส่วนราชการสนับสนุนการดำเนินงานของที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ตามที่ได้รับการร้องขอและให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อำนวยความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ของที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี สำหรับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงาน ให้เป็นไปตามระเบียบของราชการโดยให้เบิกจ่ายจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
สำหรับรายชื่อที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ที่น่าสนใจ เช่น นายพิชิต ชื่นบาน ซึ่งก่อนหน้านี้ ถอนตัวออกจากการรับตำแหน่งรัฐมนตรี , นายพิชัย ชุณหวชิร เป็นประธานกรรมการ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน),นายสุรยุทธ ทวีกุลวัฒน์ อดีตผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และอดีตผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย,นายศุภนิจ จัยวัฒน์ เป็นกรรมการอิสระ กรรมการตรวจสอบ กรรมการบริหารความเสี่ยง ของบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น
#ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี