สธ.เดินหน้าช่วยเหลือชาวเนปาลที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุแผ่นดินไหว

05 พฤษภาคม 2558, 12:32น.


11 วันหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่เนปาล มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 7,000 คนแล้ว และมีผู้บาดเจ็บ 14,000 คน โดยไทยเป็นหนึ่งหลายประเทศที่ส่งแพทย์ และสิ่งของบรรเทาทุกข์ปช่วยเหลือ ซึ่งนายแพทย์ วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ที่ต.ซิปปะกัตมีแพทย์ไทย 19 คนเปิดศูนย์ดูแลผู้ป่วยอยู่ และเนื่องจากผ่านช่วงการกู้ภัยแล้ว และอยู่ในระยะฟื้นฟู ทำให้ความต้องการทางการแพทย์และสาธารณูปโภคมีมากขึ้น จึงแบ่งกลุ่มแพทย์ไทยเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่การทำหน้าที่บริการสาธารณสุข จัดตั้งระบบสุขภาพชุมชน บริการทางการแพทย์ในชุมชน เพื่อประสานผู้บาดเจ็บส่งต่อไปยังโรงพยาบาลดูลีเกล ที่เป็นโรงพยาบาลประจำเมืองสินธุปาลโจก และยังเป็นศูนย์ประสานงานแพทย์นานาชาติในพื้นที่ ตลอดจนเจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลก และเป็นศูนย์ให้ข้อมูลเชิงนโยบายการแพทย์แก่สาธารณสุขเนปาล 


อย่างไรก็ดีทีมแพทย์ทั้ง 19 คนจะเดินทางกลับไทยในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ และจะมีแพทย์อีกสองทีมจำนวน 24 คนที่เป็นเจ้าหน้าที่แพทย์ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข แพทย์จากมหาวิทยาลัยมหดิลและอาสาสมัครเดินทางไปในวันที่ 7 พฤษภาคม ซี่งจะยังอยู่ที่ซิปปะกัตตามเดิม โดยจะมีการแบ่งหน้าที่การทำงานในวันพรุ่งนี้ที่กระทรวงสาธารณสุข พร้อมทั้งฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ส่วนที่ได้เตรียมแพทย์อีกทีมไปยังเมืองปาสคาลนั้น ล่าสุดเนปาลได้ขอให้ทีมแพทย์อยู่ในจ.สินธุปาลโจกก่อน และอาจประสานให้เดินทางไปช่วยประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงซี่งยังไม่ได้กำหนดพื้นที่ชัดเจน 


ส่วนทีมแพทย์ไทยทั้ง 19 คนที่จะเดินทางกลับมานั้น เมื่อกลับมาแล้วจะมีการเฝ้าระวังเรื่องโรคติดต่ออีก 30 วัน แต่จากการตรวจยังไม่พบว่ามีโรคระบาดหรือโรคติดต่อในเนปาล แต่หากจะพบก็คงเป็นเรื่องระบบทางเดินอาหารและโรคไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากเนปาลมียุงชุม ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่แพทย์ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนและตรวจสุขภาพก่อนเดินทาง แต่หากกลับมาแล้วพบอาการผิดปกติก็ให้แจ้งแพทย์โดยเร็ว 


ด้านกระแสข่าวที่ว่าเนปาลขอยกเลิกทีมแพทย์นานาชาติช่วยเหลือเพิ่มเติมนั้น นายแพทย์ วชิระ ระบุว่าเป็นความจริง โดยเนปาลระบุว่าขณะนี้มีกว่า 58 ทีม ซึ่งพอเพียงแล้ว และทีมแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินและทีมกู้ภัยก็หมดความจำเป็น เนื่องจากเข้าสู่ระยะฟื้นฟูด้านร่างกายและจิตใจแล้ว ทั้งนี้ 58 ทีมอาจมีความจำเป็นที่ต้องเพิ่มหน้าที่ขึ้นตามพื้นที่ ส่วนการดูแลคนไทยในเนปาลมีทางสถานทูตไทยเป็นผู้ดูแลในทุกด้านอยู่แล้ว แต่หากมีความจำเป็นก็อาจต้องส่งกลับ


..
ข่าวทั้งหมด

X