คิวบาคุมตัวผู้ต้องสงสัย 17 คนฐานค้ามนุษย์ จัดหานักรบให้กองทัพรัสเซีย

08 กันยายน 2566, 14:50น.


          เจ้าหน้าที่คิวบา รายงานการจับกุมผู้ต้องสงสัย 17 คนฐานมีส่วนร่วมเป็น เครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ ที่มีการจัดหาและอำนวยความสะดวกให้ชายหนุ่มชาวคิวบาเข้าร่วมในกองทัพรัสเซีย ไปรบในยูเครน



          เมื่อต้นสัปดาห์นี้ กระทรวงการต่างประเทศของคิวบา เปิดเผยว่า ทางการกำลังมีการทำงานเพื่อกวาดล้างเครือข่ายของขบวนการค้ามนุษย์ที่มีการทำงานอยู่ในคิวบาและรัสเซีย ซึ่งทางกระทรวงกิจการภายใน มีการเผยแพร่รายงานในวันนี้ (8 ก.ย.66) ว่าจากการสืบสวนมีผู้ถูกจับกุมแล้ว 17 ราย โดยผู้นำของกลุ่มอยู่ในคิวบา ทำหน้าที่รับสมัครชาวคิวบาเป็นนักรบรับจ้างของกองทัพรัสเซีย



          อัยการคิวบา เพิ่มเติมว่า หากศาลตัดสินว่ากระทำความผิดจริงอาจถูกลงโทษจำคุกสูงสุด 30 ปี, จำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและประเภทของอาชญากรรม ซึ่งมีตั้งแต่การค้ามนุษย์ และการสู้รบในฐานะทหารรับจ้างให้กับต่างประเทศ



          รัสเซีย มีความสัมพันธ์ทางการเมืองใกล้ชิดกับคิวบา เมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียลงนามในกฤษฎีกาที่อนุญาตให้ชาวต่างชาติที่สมัครเข้าเป็นทหารในกองทัพรัสเซียสามารถได้รับสัญชาติรัสเซียผ่านกระบวนการเร่งด่วนได้ แต่คิวบายืนยันว่าไม่ต้องการมีส่วนร่วมในสงครามในยูเครน และไม่ยินยอมให้พลเมืองของตนเป็นทหารรับจ้าง



...



#คิวบา



#นักรบรับจ้าง



#รัสเซีย

ข่าวทั้งหมด

X