ประหาร 3 นักโทษคดีระเบิดรถยนต์ ในกรุงแบกแดด เมื่อปี 59 มีคนเสียชีวิตกว่า 300 ราย

29 สิงหาคม 2566, 14:14น.


          บีบีซี รายงานว่า สำนักงานของนายกรัฐมนตรีโมฮัมเหม็ด เชีย อัลซูดานีของอิรัก เปิดเผยว่า สำนักงานเรือนจำอิรักประหารชีวิต 3 นักโทษในคดีวางระเบิดรถยนต์ในย่านการค้าในเขตคาร์ราดา กรุงแบกแดดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2559 มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 ราย ในคืนเกิดเหตุ เป็นช่วงที่ผู้คนจำนวนมากจับจ่ายซื้อของหลังการละศีลอด ในเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิม



          แถลงการณ์ระบุว่า ก่อนประหารชีวิต นายกรัฐมนตรีอัลซูดานีได้แจ้งให้ครอบครัวของนักโทษทั้ง 3 คนทราบว่า ทั้ง 3 คนมีความผิดฐานระเบิดรถยนต์ เข้าข่ายความผิดฐานก่อการร้าย นับเป็นเหตุระเบิดที่มีคนเสียชีวิตมากที่สุดในอิรักนับตั้งแต่สหรัฐฯบุกอิรักในปี 2546 ครั้งนั้นกลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลัง



          นายกรัฐมนตรีอิรักไม่ได้เปิดเผยรายชื่อของนักโทษทั้ง 3 คน ระบุเพียงว่า ทั้ง 3 คนถูกประหารชีวิตระหว่างวันอาทิตย์ถึงวันจันทร์



          แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลอิรัก เปิดเผยว่า นายกัซวาน อัล-โซไบ ชาวอิรัก วัย 29 ปี ผู้บงการของกลุ่มไอเอส เป็นหนึ่งใน 3 นักโทษที่ถูกประหารชีวิต ก่อนหน้านี้ นายอัล-โซไบ ถูกจับกุมในอิรักเมื่อปี 2564 หลังทางการอิรักได้รับข่าวกรองจากประเทศเพื่อนบ้าน



          กลุ่มไอเอส เป็นชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ ครั้งหนึ่งเคยยึดครองอาณาเขต 88,000 ตารางกิโลเมตร(หรือ 34,000 ตารางไมล์)ทางตะวันออกของอิรักจนถึงตะวันตกของซีเรีย แม้จะแพ้การสู้รบกับรัฐบาลอิรักในปี 2560 และแพ้การสู้รบในซีเรียในอีก 2 ปีต่อมา แต่นักรบกลุ่มไอเอสหลายพันคนยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ชายแดนระหว่างทั้งสองประเทศ



 



#คดีระเบิดรถยนต์อิรัก



#ประหารชีวิต3นักโทษ

ข่าวทั้งหมด

X