4 ก.ย. ฝรั่งเศส ห้ามนักเรียนชาวมุสลิม สวมชุดอาบายะห์ในโรงเรียนของรัฐ

28 สิงหาคม 2566, 13:47น.


         ฝรั่งเศสมีข้อห้ามที่เข้มงวดในเรื่องสัญลักษณ์ทางศาสนาในโรงเรียนของรัฐและอาคารของรัฐบาล ฝรั่งเศส มองว่า การแสดงลักษณ์ทางศาสนาสวนทางกับกฎหมายของฝ่ายอาณาจักร(secular laws) และห้ามนักเรียนสวมผ้าคลุมศีรษะสำหรับสตรีมุสลิมในโรงเรียนของรัฐมาตั้งแต่ปี 2547



          บีบีซี รายงานอ้างนายกาเบรียล แอตทาล รัฐมนตรีศึกษาธิการของฝรั่งเศส ว่า ฝรั่งเศสจะห้ามนักเรียนสวมชุดอาบายะห์(abaya) หรือ ชุดคลุมทั้งตัวสำหรับสตรีมุสลิม ในโรงเรียนของรัฐ เริ่มมีผลตั้งแต่วันเปิดภาคเรียนใหม่ วันที่ 4 กันยายนนี้ เขาเห็นว่า ฝรั่งเศสไม่ควรอนุญาตให้นักเรียนสวมชุดอาบายะห์ในโรงเรียนของรัฐอีกต่อไป เพิ่มเติมว่า เมื่อเราเดินเข้าไปในห้องเรียน เราไม่ควรจะทราบเรื่องศาสนาของนักเรียน โดยดูจากชุดที่นักเรียนสวมใส่



         ความเคลื่อนไหวเรื่องนี้มีขึ้นหลังมีการถกเถียงมาหลายเดือนแล้วในเรื่องการสวมชุดอาบายะห์ในโรงเรียนในฝรั่งเศส นอกจากนี้ เป็นประเด็นที่สร้างความแตกแยกทางการเมือง โดยเฉพาะพรรคการเมืองขวาจัด เสนอให้มีการห้ามสวมชุดอาบายะห์ในโรงเรียน ขณะที่พรรคการเมืองฝ่ายซ้าย แสดงความกังวลเรื่องสิทธิ์ของหญิงและนักเรียนหญิงมุสลิม



         สังคมฝรั่งเศส มีการถกเถียงเรื่องสัญลักษณ์ของอิสลามอย่างเข้มข้นเรื่อยมา นับตั้งแต่ผู้ลี้ภัยชาวเชเชนวัย 18 ปีคนหนึ่งฆ่าตัดคอนายซามูเอล ปาที ครูชาวฝรั่งเศสที่โชว์รูปการ์ตูนของศาสดามูฮัมหมัด เสียชีวิตใกล้โรงเรียนในเมืองกองแฟล็งส์-แซงต์-โอโนรีนในแถบชานกรุงปารีส เมื่อปี 2563



 



#ฝรั่งเศส



#ห้ามสวมชุดอาบายะห์ในโรงเรียน

ข่าวทั้งหมด

X