พายุไอดาเลีย คาดทวีกำลังแรงเป็นเฮอริเคน 33 เทศมณฑลในฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉิน

28 สิงหาคม 2566, 10:27น.


           รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ กำลังติดตามการเคลื่อนตัวของพายุโซนร้อนไอดาเลีย คาดว่า จะกลายเป็นพายุเฮอริเคนในวันอังคาร(29 ส.ค.66) 



           นายรอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ 33 เทศมณฑล ตามแนวชายฝั่งเพื่อรับมือกับพายุ และขอให้ประชาชนในพื้นที่ปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่  มีการระดมกำลังทหารรักษาดินแดนแห่งชาติ 1,100 นาย ยานพาหนะ 2,400 คัน และเครื่องบิน 12 ลำ เพื่อช่วยเหลือและฟื้นฟู นอกจากนี้ ยังมีทหารหน่วยลาดตระเวนทางหลวงฟลอริดา อีก 300 นาย พร้อมประจำการ ขณะที่ ในวันนี้ บริษัทไฟฟ้า เตรียมบุคลากรพร้อมรับสถานการณ์



           เทศมณฑลเฮอร์นันโด ทางตอนเหนือของแทมปา เมืองชายฝั่งตะวันตกของรัฐฟลอริดา  โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า โรงเรียนในพื้นที่ปิดการเรียนการสอนตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันพุธ เริ่มมีคนอพยพไปอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัยแล้ว และขอให้คนที่บ้านไม่แข็งแรงย้ายไปพักกับครอบครัวหรือเพื่อนในสถานที่ที่ปลอดภัยก่อน หากไม่สามารถทำได้ขอให้ไปอยู่ที่ที่พักสาธารณะชั่วคราวจะเปิดวันนี้เวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น



          เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว เปิดเผยกับ CNN ว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ติดตามสถานการณ์และรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับพายุลูกนี้



          ขณะที่ในตอนนี้พายุเคลื่อนตัวอยู่นอกชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรยูคาทานของเม็กซิโก และเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (27 ส.ค.66) พายุโซนร้อนลูกนี้ทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่บางส่วนของคาบสมุทรยูคาทานและคิวบาทางตะวันตก



          นักอุตุนิยมวิทยา ให้ข้อมูลว่า พายุไอดาเลีย มีความเร็วลมสูงสุด 40 ไมล์ต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 3 ไมล์ต่อชั่วโมง ศูนย์กลางของพายุอยู่ห่างจากเมืองโกซูเมล ประเทศเม็กซิโก ประมาณ 95 ไมล์ อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (28 ส.ค.66) พายุจะเริ่มเคลื่อนตัวไปทางเหนือที่ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเพิ่มความเร็วขึ้นในอีก 24-48 ชั่วโมงข้างหน้า 



         ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ เฝ้าระวังและติดตามการเคลื่อนตัวของพายุที่จะทวีกำลังขึ้นเป็นพายุเฮอริเคน จะเริ่มเห็นผลกระทบในวันพรุ่งนี้ (29 ส.ค.66) ก่อนที่พายุจะขึ้นฝั่งที่รัฐฟลอริดา เป็นเฮอริเคนระดับ 2 ในวันที่ 30 ส.ค.66



         นักอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า อิทธิพลของพายุจะทำให้มีฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน เมื่อพายุลูกนี้พัดผ่านทางตอนเหนือของฟลอริดาและขึ้นไปตามชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่จอร์เจียไปจนถึงแคโรไลนาจนถึงช่วงสุดสัปดาห์



 



#พายุไอดาเลีย



#รัฐฟลอริดา



CR:CNN,Reuters 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X