รองนายกฯวิษณุ ย้ำ ไม่มีเหตุผลย้ายตัว ‘ทักษิณ’ไปรักษาตัวที่รพ.เอกชน

25 สิงหาคม 2566, 16:07น.


          นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่เห็นความจำเป็นหรือเหตุผลในการย้ายตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากโรงพยาบาลตำรวจไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน โดยระบุว่า หากจะย้ายจากโรงพยาบาลตำรวจก็หมายถึงว่าไม่มีแพทย์เฉพาะทางอีก ซึ่งจะพูดแบบนั้นคงไม่ได้ ซึ่งโรงพยาบาลราชทัณฑ์นั้นยังเข้าใจได้ว่าไม่มีแพทย์เฉพาะทาง แต่โรงพยาบาลตำรวจมีแพทย์เฉพาะทางหมด ด้วยเหตุผลนี้จึงยอมให้ย้ายมาที่โรงพยาบาลตำรวจได้



          ก่อนหน้านี้ โรงพยาบาลตำรวจและโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้มีการทำ MOU กันมานานกว่า 30 ปีแล้วในการส่งต่อผู้ป่วย ซึ่งก็มีกรณีเช่นนี้มาแล้วหลายรายและมีความปลอดภัยกว่าไปที่อื่น เพราะตำรวจสามารถจัดกำลังเข้าไปดูแลได้ ซึ่งกรณีของนายทักษิณ ทางกรมราชทัณฑ์จะจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล 4 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะจัดกำลังเข้าไปดูแลอีกกี่นายเป็นเรื่องของทางตำรวจ



          ส่วนจะใช้เวลารักษานานเพียงใด คงต้องฟังความเห็นจากคณะแพทย์ ได้รับการยืนยันเพียงว่านายทักษิณอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ และอาการยังทรงตัว ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะเกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพจิตด้วย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ซึ่งมีรัฐมนตรีบางคนมาบอกให้ตนฟังในเชิงตลกว่า ขณะที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยึดอำนาจ และเชิญตัวไปควบคุมไว้ในบ้านที่สะดวกสบายแต่ความดันก็ขึ้นถึง 200 ทุกวัน แต่ไม่ขอเอ่ยว่าเป็นใคร



          ส่วนระยะเวลาในการรับโทษของนายทักษิณนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า สำนักเลขาธิการศาลยุติธรรมได้แจ้งมาว่า ต้องรับโทษ 8 ปี โดยในระหว่างนี้สามารถดำเนินการขอพระราชทานอภัยโทษได้ เพราะยังถือว่าอยู่ในความดูแลของกรมราชทัณฑ์ ส่วนจะพระราชทานอภัยโทษคดีใด หรือทุกคดี ไม่เว้นแม้แต่คดีทุจริต ถือเป็นพระราชอำนาจในการพระราชทานอภัยโทษตามรัฐธรรมนูญ และเป็นพระราชอำนาจที่ไม่สามารถจะโต้เถียง ท้าทายได้



 



 #ย้ายโรงพยาบาล



#ทักษิณติดคุก



แฟ้มภาพ

ข่าวทั้งหมด

X