'อ.ธรณ์' แจง กินสัตว์น้ำในทะเลไทยได้ ห่างจากฟูกูชิมะ 5,000 กม.หลังปล่อยน้ำปนเปื้อนที่บำบัดแล้ว

24 สิงหาคม 2566, 14:21น.


            ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  โพสต์ข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat



          " โดยระบุเกี่ยวกับเรื่องที่ญี่ปุ่นปล่อยน้ำเสียที่ปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีที่บำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะลงสู่ทะเล เราควรกังวลแค่ไหน? น้ำดังกล่าวมาจากการปั๊มน้ำทะเลเข้าไปเพื่อหล่อเย็นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์จากอุบัติเหตุตอนสึนามิ สิบกว่าปีที่ผ่านมา หล่อไป เก็บไปจนถังเต็มหมด จึงมีแผนค่อยๆ ปล่อยน้ำที่บำบัดมานานแล้วลงทะเล แน่นอนว่าการบำบัดย่อมทำให้สารกัมมันตรังสีลดลงสู่ระดับมาตรฐาน แต่ยังคงมีอยู่ในน้ำโดยเฉพาะสารบางตัวที่กำจัดยาก แม้สารเหล่านั้นจะมีความเข้มข้นอยู่ในเกณฑ์ไม่เป็นอันตราย แต่ก็ยังเป็นที่สงสัยของบางคนบางหน่วยงานบางประเทศ แต่เป้าหลักของการเขียนเรื่องนี้ไม่ใช่มาตอบว่าเป็นหรือไม่เป็น แต่อยากบอกว่าไม่ต้องห่วงว่าสัตว์น้ำทะเลไทยจะได้รับผลกระทบ



         ดูจากภาพ จะเห็นว่าทะเลบ้านเราห่างจากฟูกูชิมะ 5,000 กม. วัดเป็นเส้นตรง ซึ่งจริงวัดลัดเลาะชายฝั่ง จะไกลกว่านั้นมาก หากสารมีอันตราย กว่าจะมาถึงเรา ต้องผ่านหลายต่อหลายประเทศ ทะเลไทยอยู่ไกลสุดกู่ นอกจากนี้ กระแสน้ำ kuroshio ซึ่งเป็นกระแสน้ำหลักในทะเลแถบนั้นยังไหลขึ้นเหนือ ก่อนเบี่ยงออกกลางมหาสมุทรไม่ได้ไหลลงใต้มาทางบ้านเรา



         หากคิดถึงการสะสมระยะยาว ในดินตะกอน สัตว์น้ำฯลฯ เราก็ยังอยู่ไกลมาก ทั้งหมดนี้เพื่อไม่ให้เพื่อนธรณ์เป็นกังวลกับการกินอาหารจากทะเลไทย เรายังกินต่อไปได้และควรกิน เพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวประมง/เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ แล้วอาหารทะเลนำเข้าจากญี่ปุ่นล่ะ ควรกินไหม ? ซีฟู้ดที่ไทยนำเข้าจากญี่ปุ่น เป็นของราคาสูง ไม่ใช่อาหารทั่วไปที่จะสร้างความเดือดร้อนให้คนส่วนใหญ่หากไม่ได้กิน เพราะฉะนั้น คงเป็นเรื่องของการตัดสินใจแต่ละคนว่าจะกินหรือไม่ ? จุดประสงค์ของการเขียนเรื่องนี้คืออาหารทะเลไทยยังกินได้ และผมกินแน่นอน (หากมีคนเลี้ยงครับ)"



 



#สัตว์น้ำในทะเลไทย



#ฟูกูชิมะ



CR:ขอบคุณข้อมูล-ภาพ Thon Thamrongnawasawat



 



 

ข่าวทั้งหมด

X