ก.พาณิชย์แนะผู้ประกอบการจับตา ภาวะ'ฟองสบู่' ภาคอสังหาฯจีน กระทบท่องเที่ยว-ส่งออกไทย

23 สิงหาคม 2566, 12:32น.


          กรณีบริษัท Evergrande ยักษ์ใหญ่อสังหาริมทรัพย์จีน ซึ่งมีโครงการคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 1 ใน 4 ของเศรษฐกิจจีน และเป็นธุรกิจที่มีหนี้มากที่สุดในโลก ได้ยื่นล้มละลายเมื่อช่วงกลางเดือน ส.ค.นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ คาดว่า จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย ทำให้ภาคการท่องเที่ยวไทยเติบโตชะลอลง  เนื่องจาก ชาวจีนเริ่มลดการบริโภคและการใช้จ่ายเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ  ซึ่งนักท่องเที่ยวจีน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 28  ของจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งหมดที่เข้ามาในประเทศไทย โดยก่อนเกิดโควิด-19 ในปี 2562 นักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทย 11.1 ล้านคน สร้างรายได้เข้าประเทศ 5.3 แสนล้านบาท แต่ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.2566)  มีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเพียง 1.4 ล้านคนเท่านั้น



          นอกจากนี้ สถานการณ์ดังกล่าว ยังส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกของไทยด้วย เนื่องจาก กำลังซื้อชาวจีนลดลง จากเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ซึ่งมีสัดส่วนสำคัญต่อ GDP ของจีนค่อนข้างมาก และยังเป็นแหล่งจ้างงานขนาดใหญ่กว่า 62 ล้านตำแหน่ง ซึ่งแรงงานอาจมีแนวโน้มถูกเลิกจ้างงาน ทำให้ชาวจีน เริ่มปรับลดการบริโภคและนำเข้าสินค้าที่ไม่จำเป็น  





          ขณะที่ การส่งออกสินค้าวัตถุดิบจากไทยไปจีน จะได้รับผลกระทบเช่นกัน ได้แก่ เคมีภัณฑ์ที่ใช้ในงานก่อสร้าง และเม็ดพลาสติก ซึ่งมีจีนเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 มีสัดส่วนร้อยละ 18 และร้อยละ 29  ตามลำดับ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออก Top 10 ของไทย ซึ่งครึ่งปีแรกของปี 2566  สินค้าทั้งสองตัวที่ส่งออกไปจีน หดตัวลงร้อยละ 20.9  และร้อยละ 26.9  ตามลำดับ



          สำหรับสินค้าอื่นที่เกี่ยวข้องกับภาคการก่อสร้าง เช่น เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์อลูมิเนียม เครื่องจักรกลที่ใช้ในการก่อสร้าง ปูนซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์พลาสติก คาดว่าได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อย เนื่องจากจีนไม่ใช่ตลาดส่งออกหลัก แต่จะเกิดผลกระทบโดยอ้อมจากอิทธิพลด้านราคา เช่น เหล็กและเหล็กกล้า ทองแดงและของทำด้วยทองแดง เพราะจีนเป็นผู้บริโภคและผู้นำเข้าสินค้าโภคภัณฑ์รายใหญ่ของโลก ทำให้ไทยในฐานะผู้ส่งออกอาจประสบปัญหาในเรื่องความผันผวนของราคา โดยเฉพาะเหล็กที่มีความอ่อนไหวต่อเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ค่อนข้างมากกว่าสินค้าอื่น ๆ



          นายพูนพงษ์ แนะว่า ผู้ประกอบการไทยควรติดตามสถานการณ์ภาคอสังหาริมทรัพย์ในจีนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นภาคเศรษฐกิจที่มีอิทธิพลค่อนข้างมากต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องมายังเศรษฐกิจของไทย โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวและการค้าระหว่างประเทศ  สำหรับภาคการค้า จีนเป็นคู่ค้าอันดับ 1 และตลาดส่งออกอันดับ 2 ของไทย มีสัดส่วนประมาณ 12% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมดของไทย ดังนั้นเศรษฐกิจจีน ย่อมมีผลกระทบสำคัญต่อการส่งออกสินค้าไทย



#เอเวอร์แกรนด์



#ฟองสบู่จีน



#เศรษฐกิจจีน



 

ข่าวทั้งหมด

X