ประธานรัฐสภานัดโหวต 'นายกฯ รอบสาม' 22 ส.ค.นี้ ชี้แคนดิเดตไม่จำเป็นต้องแสดงวิสัยทัศน์

16 สิงหาคม 2566, 16:24น.


          นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา แถลงว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ขอให้วินิจฉัยกรณีรัฐสภาไม่ให้เสนอชื่อนายพิธา เพื่อโหวตเป็นนายกฯ ซ้ำ  โดยในวันพรุ่งนี้ (17 ส.ค.66) ในเวลา 14.00 น.ฝ่ายกฎหมายและส่วนที่เกี่ยวข้อง จะพิจารณารายละเอียดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และรายละเอียดที่รัฐสภาจะต้องดำเนินการ เช่น ระเบียบวาระที่ค้างอยู่และกระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อฝ่ายกฎหมายประชุมเสร็จแล้ว ประธานรัฐสภาจะเชิญวิป 3 ฝ่าย มาประชุมในวันที่ 18 ส.ค. จากนั้นจะออกระเบียบวาระนัดประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันอังคารที่ 22 สิงหาคมนี้  ซึ่งเบื้องต้นได้หารือกับประธานวุฒิสภาเรียบร้อยแล้ว  เห็นว่า วันอังคารที่ 22 ส.ค.น่าจะเป็นวันที่ สส.และสว.มีความพร้อม รวมทั้งทันกับการออกหนังสือประชุม



          ส่วนญัตติของนายรังสิมันต์ โรม ที่เสนอให้ทบทวนมติที่ประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ระบุว่าการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนเดิมให้โหวตซ้ำ ขัดกับข้อบังคับที่ 41 ประธานรัฐสภา ระบุว่า จะหารือในที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายด้วย  



          ส่วนที่มี ส.ว. บางคนแสดงความเห็นว่า  นายเศรษฐา ทวีสิน  แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย  ควรจะต้องมาแสดงวิสัยทัศน์ต่อรัฐสภาด้วย  นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ในข้อบังคับไม่ได้กำหนดไว้ว่า ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจะต้องมาแสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งการเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2562 ผู้ที่ถูกเสนอชื่อและไม่ได้เป็น สส.ทั้ง 2 คน ก็ไม่ได้แสดงวิสัยทัศน์  แต่ก็จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับวิป 3 ฝ่ายด้วย โดยยืนยันว่า รัฐสภาจะจัดการประชุมให้ดีที่สุดและไม่ยืดเยื้อโดยไม่จำเป็น



#โหวตนายกรอบสาม



#ประชุมรัฐสภา



#เศรษฐาทวีสิน



 

ข่าวทั้งหมด

X