ช่วง 04.00 น.วันนี้ (16 ส.ค.66) พันเอก สฐิรพงษ์ อาจหาญ ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยพันเอกสิทธิศักดิ์ เจนบรรจง รองผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย ปิดล้อมบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่บ้านเกาะหม้อแกง ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบบุคคลแปลกหน้าและต้องสงสัย หลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านไม้แบบยกพื้น แต่ระหว่างเจ้าหน้าที่วางกำลังปิดล้อม คนร้ายที่หลบซ่อนตัวภายในบ้านไหวตัว กระโดดออกจากหน้าต่างหน้าบ้าน แล้ววิ่งเข้าไปในสวนยางพารา ใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหลบหนี จึงเกิดการยิงปะทะกันขึ้น ทำให้คนร้ายถูกวิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิต จากการตรวจสอบพบว่า คือ นายแวอูเซ็ง ดือราเฮง อายุ 33 ปี มีปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก ตรวจสอบประวัติพบว่ามีหมายจับคดีความมั่นคง จำนวน 4 หมาย ประกอบด้วย
1.ร่วมกันปล้นร้านทองสุธาดา อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อวันที่ 24 ส.ค.62
2.ยิง น.ส.สุภาวดี เสียชีวิต ในพื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก เมื่อวันที่ 23 เมย. 62
3.ลอบยิงนายสนั่นวิทย์ ในพื้นที่ ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก เมื่อวันที่ 2 เมย. 57
4.ซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน ที่ 4303 เสียชีวิต 2 นาย พื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก เมื่อวันที่ 11 ก.ย.61
หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ประสานให้ผู้นำท้องถิ่นมาเจรจาให้คนที่ยังอยู่ในบ้านออกมามอบตัว จนกระทั่งชายเจ้าของบ้านอายุ 53 ปี พร้อมครอบครัวรวม 4 คน วิ่งหนีออกมาจากบ้าน เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวไปพูดคุย ซึ่งเจ้าของบ้านให้การว่า ตนและครอบครัวอยู่ในบ้านกันตามปกติ แต่เมื่อ 2 วันก่อน เมื่อกลับมาจากทำงาน ก็พบว่ามีคนแปลกหน้า 2 คน เข้ามาขออาศัยในบ้าน ตนก็ไม่ได้สอบถามอะไร จนกระทั่งวันนี้เจ้าหน้าที่นำกำลังมาปิดล้อมบ้าน
เวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าว และเจรจาให้คนร้ายอีกคนที่ยังอยู่ในบ้าน ออกมามอบตัว แต่ไม่มีเสียงตอบรับ เจ้าหน้าที่จึงใช้ยุทธวิธีเจรจาและปฏิบัติจากเบาไปหาหนัก จนเวลาล่วงเลยไปถึง 10.00 น. เจ้าหน้าที่เชิญเจ้าของบ้านมาสอบถามพื้นที่ภายในบ้าน ก่อนตัดสินใจบุกจู่โจมเข้าไปตรวจสอบทุกคน แต่ไม่พบคนร้าย เมื่อเจ้าหน้าที่เดินไปตรวจสอบหลังบ้านที่มีการต่อเติมเป็นขั้นบันได 3 ขั้น พบว่ามีลักษณะผิดปกติ เมื่อรื้อเสื่อน้ำมันออก ก็พบแผ่นไม้ลักษณะคล้ายประตู จึงดึงออกดู พบว่าด้านล่างมีการดัดแปลงเป็นห้องลับและพบว่าคนร้ายซ่อนตัวอยู่ แล้วใช้ปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อน จึงเกิดการยิงตอบโต้กันอีกครั้ง เมื่อสิ้นเสียงปืน เจ้าหน้าที่พยายามบุกเข้าไปจับกุม แต่คนร้ายยังยิงใส่เจ้าหน้าที่อีก จึงยิงปะทะกันอีกครั้ง จนกระทั่งคนร้ายถูกวิสามัญฯ รวมเวลายิงปะทะกันราว 1 ชั่วโมง
เบื้องต้นทราบชื่อ นาย รอกิ สิเดะ อายุ 32 ปี มีอาวุธปืนขนาด 9 มม. หนึ่งกระบอกพร้อมกระสุนอีก 1 กล่อง ตรวจสอบประวัติมีหมายจับ 3 หมาย คือ
1.เหตุวางเพลิงร้ายสะดวกซื้อ ภายในปั๊ม ปตท. อ.หนองจิก เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59
2.เหตุลอบวางระเบิด จนท.ตำรวจ สภ.หนองจิก เมื่อวันที่ 18 ม.ค.62
3.เหตุลอบวางระเบิดปั๊มน้ำมันบางจาก อ.หนองจิก เมื่อวันที่ 17 ส.ค.65
พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และ พล.ต.ต.อาซาน จันทร์ศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี มาตรวจสอบที่เกิดเหตุและกำชับให้เจ้าหน้าที่กระจายกำลังตรวจค้นพื้นที่ ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก ต่อเนื่อง เพราะเชื่อว่าน่าจะมีกลุ่มก่อความไม่สงบเคลื่อนไหวและหลบซ่อนตัวภายในบ้านซึ่งเป็นแนวร่วม เนื่องจากการตรวจสอบบ้านเกิดเหตุ พบว่ามีการดัดแปลงเพื่อเป็นพื้นที่ซ่อนตัวของกลุ่มก่อความไม่สงบ และเชื่อว่าน่าจะมีอีกหลายบ้านที่ดัดแปลงในลักษณะนี้ ส่วนเจ้าของบ้านหลังเกิดเหตุ จะเชิญตัวเข้าศูนย์ซักถามเพื่อสอบสวน ว่ามีความเชื่อมโยงกับคนร้ายทั้งสองหรือไม่ ส่วนสองคนร้ายที่ถูกวิสามัญเสียชีวิต ทางฝ่ายความมั่นคงได้รับแจ้งว่า พยายามที่จะเข้ามาก่อเหตุร้ายในพื้นที่ โดยมีการเรียกแนวร่วมในพื้นที่ประชุมวางแผนเพื่อเตรียมการก่อเหตุร้ายในพื้นที่
#วิสามัญฆาตกรรม
#เหตุไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้
#จังหวัดปัตตานี
CR ขอบคุณภาพ เพจเฟซบุ๊ก Pattani Thai News