กัมพูชาสั่งปิดโรงเรียนในจังหวัดกระแจะ เหตุพบระเบิดยุคสงครามกลางเมืองตกค้างกว่า 2,000 ลูกฝังอยู่ใต้ดิน

14 สิงหาคม 2566, 10:37น.


         นายเฮง ระตะนะ ผู้อำนวยการใหญ่ของศูนย์ปฏิบัติการเก็บกู้ทุ่นระเบิดของกัมพูชา(CMAC) เปิดเผยกับบีบีซีว่า ทางการกัมพูชาสั่งปิดโรงเรียนราชินีกุสุมะ (Queen Kosomak)ซึ่งเป็นโรงเรียนชั้นมัธยมศึกษาในจังหวัดกระแจะทางภาคตะวันออกของกัมพูชา เป็นการชั่วคราวนับตั้งแต่วันนี้(14 ส.ค.66)  หลังทีมผู้เชี่ยวชาญจาก CMAC ตรวจพบระเบิดตกค้างในยุคสงครามกลางเมืองกว่า 2,000 ลูก ระหว่างปฏิบัติการตรวจค้นระเบิดตกค้างในโรงเรียนในช่วง 3 วันที่ผ่านมา



         นายเฮง คาดว่า ผู้เชี่ยวชาญจาก CMAC จะใช้เวลาอีก 2 วัน ในการเก็บกู้และทำลายระเบิดตกค้างเสร็จสมบูรณ์ ขอให้นักเรียนเลี่ยงการเข้าไปใกล้จุดที่เจ้าหน้าที่เก็บกู้และทำลายระเบิดในระยะนี้



         ก่อนหน้านี้ CMAC ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนว่า ระหว่างการปรับที่ดินเพื่อขยายพื้นที่ก่อสร้างสนามเด็กเล่นของโรงเรียน ช่างผู้รับเหมาก่อสร้าง พบระเบิดตกค้างหลายลูก จึงแจ้งให้ผู้บริหารของโรงเรียนทราบ หลังได้รับแจ้งจากโรงเรียน ทีมผู้เชี่ยวชาญจาก CMAC ได้เข้ามาทำการตรวจค้นเพื่อเก็บกู้ระเบิดตกค้างในโรงเรียน ระบุว่า นับว่าโชคดีอย่างมากสำหรับนักเรียนที่มีคนพบระเบิดตกค้าง และแจ้งให้ผู้เชี่ยวชาญจาก CMAC มาเก็บกู้ระเบิดตกค้างทันที เนื่องจาก การขุดดิน หรือกระแทกแรงๆในจุดที่ฝังระเบิดตกค้างใต้ดินอาจจะทำให้เกิดระเบิดขึ้นมาอย่างง่ายดาย



         กัมพูชาเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่มีระเบิดตกค้างอยู่ใต้ดินมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก 48 ปี หลังสงครามกลางเมืองของกัมพูชาสิ้นสุดในปี 2518 ในช่วงนั้น โรงเรียนแห่งนี้เคยถูกใช้เป็นค่ายทหารแห่งหนึ่งของกัมพูชา



 



 



#กัมพูชา



#พบระเบิดตกค้างในโรงเรียน

ข่าวทั้งหมด

X