สัตวแพทย์เตือน! ช้างเป็นสัตว์ขี้ตกใจ และหวงหางมากที่สุด

11 สิงหาคม 2566, 18:17น.


          จากกรณีช้างถีบเซียนพระที่ ตลาดนัด อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี  นายสัตวแพทย์ อลงกรณ์ มหรรณพ กรรมการวิชาการสาขาวิทยาศาสตร์ ราชบัณฑิตยสภา ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุจส.100 ว่า  ช้างเป็นสัตว์ขี้ตกใจ หางช้างเป็นจุดที่ช้างหวงมาก เพราะเขาต้องการปัดหาง เพื่อกระตุ้นระบบหมุนเวียนของเลือด และทำให้การย่อยอาหารอยู่ในสภาพปกติ ช้างตัวนี้เป็นช้างมาจาก จ.สุรินทร์ เกิดเหตุเพราะเซียนพระมีความต้องการหางช้าง ช่วงนั้นควาญช้าง กำลังจะขายอาหารให้ประชาชน  และคงจะประมาทว่าไม่มีใครเดินตามหลังช้าง ซึ่งควาญช้างเองควรต้องมีประสบการณ์มากกว่านี้ ถ้าใครเข้าใกล้ช้างต้องเตือน ประชาชนจะเข้าไปใกล้ช้าง ควรต้องถามควาญช้างก่อน ว่าช้างตัวนี้ลักษณะ นิสัยอย่างไรก่อน



          การนำช้างที่นำมาเร่ร่อน อันตรายกับตัวช้าง ค่อนข้างจะมาก อาจเดินตกท่อ ถูกรถชน รวมทั้งไปทำร้ายประชาชนได้ เพราะช้างจะค่อนข้างมีความเครียดค่อนข้างสูง หากไม่มีควาญช้างอยู่ตอนนั้น ก็ควรต้องมีผู้ช่วยควาญช้าง 1-2 คน เพื่อให้ช้างยอมรับ และทำความรู้จักให้คุ้นคิดว่าเป็นเพื่อน และควรต้องมีการอบรมว่า ต้องดูแลไม่ให้เป็นการทรมานสัตว์



          เนื่องจากมีพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ โทษปรับ40,000 บ.หรือจำคุก 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ เนื่องจากช้างต้องเดินอยู่ในป่า ไม่ใช่มาเดินบนถนน นอกจากนี้ยังมีความผิดในการขนย้ายสัตว์ ซึ่งจะต้องมีการแจ้งขนย้ายสัตว์ต้นทางและปลายทาง เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบโรคที่อาจติดต่อสู่คนได้



          ถ้าตำรวจพบเห็นสามารถจับกุมได้ทันที หากตำรวจดำเนินการไม่ได้ ก็จะประสานงานสัตวแพทย์ในพื้นที่ ให้มาดำเนินการอย่างถูกต้อง ซึ่งช้างถ้าอยู่ในภูมิลำเนาเดิม เช่น จ.สุรินทร์ น่าจะทำให้เขามีความสุขมากกว่า



          ซึ่งล่าสุดทราบว่า ทางตำรวจติดตาม และส่งช้างเชือกนี้กลับ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เรียบร้อย รวมทั้งจะมีสัตวแพทย์ติดตามอาการของเขาหลังจากนี้ด้วย  และตร.จะเรียกควาญช้างมาสอบหลังจากนี้ ทางตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ พยายามตั้งจุดตรวจเส้นทางหลักๆ ไม่ให้มีการขนช้างเข้ามาเร่ร่อนอยู่ตลอด  จังหวัดที่พาช้างมามากที่สุดคือ บริเวณปริมณฑล อยากให้ประชาชนถ้าพบช้างให้แจ้ง 191 ทันที



 



 



 



 



#หางช้าง



#ช้างถีบเซียนพระ



#ตลาดนัดด่านช้างสุพรรณบุรี

ข่าวทั้งหมด

X