นายกฯ ย้ำกลางที่ประชุมครม. การเมืองต้องอดทน ได้รัฐบาลใหม่เมื่อไร ถาม 'พี่หนู'

08 สิงหาคม 2566, 16:15น.


          รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ในการประชุม ครม.ครั้งนี้ เป็นที่สังเกตได้ชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ค่อนข้างอารมณ์ดี ขณะที่บรรยากาศการประชุม ครม.เป็นไปอย่างเฮฮา สนุกสนาน มีการแซวกันไปมาระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์กับ ครม.เป็นระยะ โดยช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดถึงวันคล้ายวันเกิดของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่เกิดในวันที่ 11 ส.ค.แต่ พล.อ.ประวิตร ได้ลาประชุมในครั้งนี้ว่า เดี๋ยวจะไปอวยพรเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว



           พร้อมกับทั้งถาม ครม.ว่า มีรัฐมนตรีคนใดเกิดในเดือน ส.ค.นี้อีกบ้าง ทำให้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ที่มีวันคล้ายวันเกิดในวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมายกมือ เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เห็นจึงยิ้มแล้วแซวนายพิพัฒน์ ที่เพิ่งเกิดเหตุการณ์เผชิญหน้ากับแกนนำกลุ่มทะลุวัง ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) เมื่อเย็นวันที่ 7 ส.ค.ว่า "ได้พรใหญ่กันเลย" ทำให้ทั้งห้องประชุม ครม.ต่างหัวเราะชอบใจ พล.อ.ประยุทธ์ ยังพูดด้วยว่า ต้องอดทนนะครับ บ้านเมืองต้องใช้ความอดทน



           นอกจากนี้ ยังมีอีกช่วงหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดถึงเรื่องการเมืองว่า "เรื่องการเมืองก็เป็นเรื่องการเมืองไป สื่อถามเรื่องการเมือง ผมก็ไม่ตอบคำถาม" พร้อมทั้งแซว นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ด้วยว่า "จะได้รัฐบาลใหม่เมื่อไหร่อย่างไรผมก็ไม่รู้ ต้องถามพี่หนูเขาดู" ทำให้ที่ที่ประชุม ครม.หัวเราะกันเป็นการใหญ่อีกครั้ง



          อย่างไรก็ดี มีรายงานอีกว่า ในช่วงพักเบรกการประชุม ครม. รัฐมนตรีหลายคน นำโดยนายอนุทิน , นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้เข้าไปคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ในห้องรับรองด้วย



         นอกจากนั้น ในที่ประชุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยังได้ชี้แจงถึงกรณีที่มีการสอบถามกันเข้ามามากว่าสามารถแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการได้หรือไม่ โดยอธิบายแนวทางว่า ถ้าจำเป็นสามารถแต่งตั้งได้ เพราะกว่ารัฐบาลใหม่จะมา กว่าจะแถลงนโยบายต้องใช้เวลาหลายวัน แต่ให้ตั้งได้เฉพาะปลัดกระทรวง เพราะอำนาจรัฐมนตรีแต่งตั้งปลัดกระทรวงได้คนเดียว ต้องส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ความเห็นชอบด้วย ส่วนอธิบดีต้องให้ปลัดกระทรวงเป็นคนแต่งตั้ง แต่การแต่งตั้งช่วงนี้ไม่ควร ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเสริมว่า ต้องดูความเหมาะสมและดูเรื่องมารยาทด้วย



 



#ประชุมคณะรัฐมนตรี 



#จัดตั้งรัฐบาล



 

ข่าวทั้งหมด

X