เมื่อเวลา 11.27 น. นายวันมูฮะหมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ใช้อำนาจตามข้อบังคับการประชุมร่วมกันของรัฐสภาข้อ 22 เลื่อนการประชุมเพื่อพิจารณามาตรา 272 ในวันนี้ออกไปก่อน หลังไม่ได้ข้อยุติ กรณี สส.รังสิมันต์ โรม เสนอญัตติด่วนทบทวนมติรัฐสภา ประเด็นการเสนอชื่อซ้ำ เมื่อ 19 ก.ค. 66 โดยประธานรัฐสภา ยืนยันว่า ไม่สามารถทบทวนได้ เพราะได้พิจารณาเสร็จสิ้นไปแล้ว ตามมาตรา 151 จากนั้น สส.เพื่อไทย ได้สนับสนุน ทบทวนมติ แต่ในที่สุด สว.คัดค้าน และอภิปราย ประมาณ ครึ่งชม.ก่อนที่จะสั่งปิดประชุม
ก่อนหน้านี้ นายสมชาย แสวงการ สว. เปิดเผยว่า คิดว่าไม่มีความจำเป็นต้องแก้ไขมาตรา 272 เพราะจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการแก้กฎหมาย หากวันที่ 16 ส.ค. ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดว่าการเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นญัตติหรือไม่ และสมมติว่าศาลไม่รับ ก็เดินหน้าเลือกนายกรัฐมนตรีได้ต่อ แต่หากมาตรา 272 สามารถแก้ผ่าน จะต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญว่าสภาทำมิชอบ เพราะกฎหมายมาตรานี้ทำประชามติมา จึงต้องหยุดการโหวตนายกฯ มิเช่นนั้น จะเกิดปัญหาเดียวกับที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นเรื่องไปก่อนหน้านี้
นายสมชาย กล่าวว่า การยื่นแก้ไขกฎหมายนี้ เป็นการเล่นการเมืองที่ไม่ถูกต้อง ตนสนับสนุนให้มีการเลือกนายกฯให้เสร็จ หากเลือกเสร็จ กฎหมายนี้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะอีก 10 เดือนก็หมดอายุตามสภาพกฎหมาย ในวันที่ 11 พ.ค. 67 ส่วนตัวไม่มีปัญหาที่จะอธิบายหรือชี้แจง เพราะเป็นเรื่องธรรมดา ที่ผ่านมามีความพยายามยื่นแก้ไขกฎหมายนี้กว่า 6 ครั้ง และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 ซึ่งมีแนวโน้มได้เสียง สว. ลดน้อยลงเรื่อยๆ
#ประชุมรัฐสภา
#เสนอซ้ำรอบสอง