สหรัฐฯ จับกุมทหารเรือ 2 นายฐานเป็นสายลับให้จีน

04 สิงหาคม 2566, 20:16น.


          กระทรวงยุติธรรม สหรัฐฯ รายงานการจับกุมทหารเรือ 2 นาย ฐานเป็นสายลับให้กับจีน โดยพบหลักฐานการขายข้อมูลลับ รวมถึงคู่มือสำหรับเรือรบและระบบอาวุธ พิมพ์เขียวของระบบเรดาร์ และแผนการฝึกทางทหาร นายมาร์ติน เอสตราดา อัยการสหรัฐฯ กล่าวว่า การส่งข้อมูลทางทหารที่ละเอียดอ่อนไปให้กับประเทศที่เป็นศัตรู คือการทรยศต่อคำสาบานที่จะปกป้องประเทศของเรา



          ส่วนนาง ซูซาน เทิร์นเนอร์ จากแผนกต่อต้านข่าวกรองของเอฟบีไอ เพิ่มเติมว่า จีนยังคงพยายามบ่อนทำลายประชาธิปไตยของสหรัฐฯ และคุกคามผู้ที่ปกป้องประชาธิปไตย





          สำหรับทหารเรือรายแรกคือ ‘เว่ย’ อายุ 22 ปี ประจำการบนเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบกยูเอสเอสเอสแซ็กซ์ (USS Essex) ในซานดิเอโก ได้มอบเอกสาร ภาพถ่าย และวิดีโอจำนวนมากที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของเรือและระบบต่างๆ คู่มือทางเทคนิคและเครื่องกลที่เกี่ยวข้องกับอาวุธประจำเรือ แลกกับเงินหลายพันดอลลาร์สหรัฐฯ เขาอาจถูกลงโทษจำคุกตลอดชีวิตหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง



          ส่วนรายที่ 2 คือ ‘จ้าว’ อายุ 26 ปี ประจำการอยู่ที่ฐานทัพเรือเวนทูราเคาน์ตี้ ทางเหนือของลอสแองเจลิส เขาได้รีบเงินเกือบ 15,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากการส่งมอบข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกของสหรัฐฯในอินโดแปซิฟิก รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับไดอะแกรมไฟฟ้าและพิมพ์เขียวระบบเรดาร์ที่ฐานทัพสหรัฐฯ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น หากถูกตัดสินว่ามีความผิดอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี



..



#สายลับจีน



#ทหารเรือสหรัฐฯ

ข่าวทั้งหมด

X