หลังจากเฮลิคอปเตอร์รุ่น เอ็มอาร์เอช-90 ไทปัน (MRH-90 Taipan)ของกองทัพอากาศออสเตรเลีย ซึ่งมีทหารออสเตรเลีย 4 คนอยู่บนเครื่องบิน ตกกลางทะเลใกล้หมู่เกาะวิทซันเดย์เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ขณะซ้อมรบทางทหารร่วมกับ 13 ประเทศ เช่น สหรัฐฯและอีกหลายประเทศ
บีบีซีรายงานอ้างกระทรวงกลาโหมออสเตรเลียว่า ยานสำรวจใต้ท้องทะเลของทีมกู้ภัยได้พบชิ้นส่วนมนุษย์ระหว่างปฏิบัติการค้นหาในบริเวณนอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งทีมกู้ภัยคาดว่า เป็นชิ้นส่วนศพของทหารทั้ง 4 ราย คือ เรืออากาศเอกแดเนียล ลีออน, เรืออากาศโท แม็กซ์เวลล์ นิวเจนต์,พันจ่าอากาศโทโจเซฟ เลย์ค็อกและจ่าอากาศโทอเล็กซานเดอร์ แนกส์ ทั้งหมดมาจากฝูงบินที่ 6 ของกองทัพอากาศออสเตรเลีย
ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมของออสเตรเลีย แถลงเมื่อวานนี้ว่า ไม่มีความหวังที่จะพบทหารทั้ง 4 คนรอดชีวิต หลังทีมกู้ภัยพบเศษชิ้นส่วนต่างๆ รวมถึงห้องนักบินของเฮลิคอปเตอร์ในจุดที่ทำการค้นหา และในวันนี้ ทีมค้นหาพบชิ้นส่วนลำตัวของเฮลิคอปเตอร์ตกอยู่ใต้ทะเลลึกเหนือผิวน้ำ 40 เมตร
ทางการออสเตรเลียอยู่ระหว่างสอบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุ แต่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียที่กองทัพยังคงใช้เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้เนื่องจากต้องซ่อมบำรุงบ่อยๆและมีความล่าช้าในการจัดซื้ออะไหล่ ก่อนหน้านี้ กองทัพบกของออสเตรเลียประกาศเมื่อวันอาทิตย์เรื่องระงับการใช้เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้อีกจำนวน 45 ลำไว้ชั่วคราว หลังเกิดอุบัติเหตุ ระบุว่าจะไม่มีการใช้เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้จนกว่าผลสอบสวนจะบ่งชี้ว่ามีความปลอดภัยสำหรับการบิน
สำหรับการซ้อมรบดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้รหัส ทาลิสแมน เซเบอร์(Talisman Sabre) ซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 กรกฎาคมถึง 4 สิงหาคม 2566 มีทหารร่วมซ้อมรบ 30,000 คน
#ออสเตรเลีย
#เหตุเฮลิคอปเตอร์ตก