พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เหตุโกดังระเบิด จ.นราธิวาส แม่ทัพภาค4–ตร.ระดมช่วยเหลือ

30 กรกฎาคม 2566, 12:27น.


          หลังเกิดเหตุระเบิดที่โกดังเก็บประทัดและดอกไม้ไฟ ในพื้นที่ ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส แรงระเบิดกระจายรัศมีเป็นวงกว้าง ล่าสุด นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส แถลง พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 12 ราย ญาติรับกลับ 7 ราย ฝากโรงพยาบาล 2 ราย รอผลพิสูจน์ 2 ราย บาดเจ็บ 121 คน แยกเป็นบาดเจ็บ ปานกลาง 9 คน สาหัส 1 คน อีก 111 คน เดินทางกลับบ้าน



          ด้านความช่วยเหลือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ มอบเงินช่วยเหลือเพิ่มเติม จากงบของสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้เสียชีวิต เพิ่มรายละ 50,000 บาท บ้านที่ได้รับความเสียหายทั้งหลัง 230,000 บาท บ้านเรือนที่เสียหายบางส่วนจะชดใช้ตามความเป็นจริง 



          พลโท ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 มอบหมายให้ พลตรี ไพศาล หนูสังข์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 / รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ลงพื้นที่เกิดเหตุร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เพื่อทำการตรวจสอบพื้นที่ พร้อมสั่งการหน่วยทหารในพื้นที่ให้นำเครื่องมือ ยานพาหนะ และอุปกรณ์ยังชีพต่าง ๆ เร่งดำเนินการเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนทันที



          นอกจากนี้ ยังได้ระดมกำลังพลร่วมกันบริจาคโลหิต เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบเหตุดังกล่าว รวมทั้งยังได้เตรียมการวางแผนในการช่วยเหลือฟื้นฟู ซ่อมแซม ปรับปรุงบ้านพักอาศัยของผู้ประสบภัยหลังจากนี้ สำหรับสาเหตุของการเกิดระเบิดในครั้งนี้อยู่ในระหว่างการเก็บรวบรวมข้อมูล





          พลตำรวจตรี อนุรุธ อิ่มอาบ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ได้ระดมเจ้าหน้าที่ชุด EOD ทหาร ตำรวจ ร่วมกันและมีทีมสุนัขสงครามด้วย เพื่อเร่งทำให้พื้นที่มีความปลอดภัยก่อนเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจำเป็นต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยง จะเร่งเคลียร์พื้นที่ให้เสร็จสิ้นโดยเร็วเพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ฝ่ายทหารเพื่อขนย้ายซากปรักหักพัง ฟื้นฟูพื้นที่ต่อไป จากร่องรอยที่พบในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นได้รับรายงานว่าหลุมลึกถึงประมาณ 2 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6 เมตร จำนวน 2 หลุม ปริมาณของวัตถุดินดำ ประทัดปริมาณราว 1 ตัน ซึ่งปรากฏตามภาพข่าวว่าก่อนหน้านี้มีการลำเลียงพลุ ประทัดยักษ์ เข้ามาในพื้นที่



          ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้สั่งการให้ตรวจสอบที่มาของประทัดที่เก็บในโกดังแห่งนี้ มีแหล่งที่มาถูกต้องหรือไม่ ด้านการสอบสวนได้ระดมพนักงานสอบสวนกว่า 20 นาย เพื่อรอสอบสวนผู้เสียหาย ผู้พบเห็นเหตุการณ์ เพื่อนำไปสู่กระบวนการพิสูจน์ความผิดทราบชื่อเจ้าของโกดังคือนายประกอบ ณะกุล ชาวบ้านอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จากการสืบสวนได้ออกจากที่เกิดเหตุก่อนเพื่อไปธุรกิจการค้า 



          ทั้งนี้สันนิษฐานว่าไม่มีใบอนุญาตเกี่ยวกับการมีและครอบครองหรือจำหน่าย จะเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนให้เร็วที่สุดเพื่อนำผู้กระทำผิดมาลงโทษและป้องปรามไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะขึ้นอีก



 





 



#โกดังเก็บประทัดระเบิด



#นราธิวาส 



 

ข่าวทั้งหมด

X