สหรัฐเร่งช่วยเหลือ ! แก๊งอาชญากรเฮติ จับพยาบาลชาวอเมริกัน-ลูก เรียกค่าไถ่

30 กรกฎาคม 2566, 11:26น.


         เฮติ ประเทศที่ยากจนที่สุดในลาตินอเมริกา มีปัญหาวิกฤตการเมือง และไร้ความมั่นคงมาตลอดนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโจเวเนล มอยส์ของเฮติ ถูกลอบสังหารเสียชีวิตในบ้านพักในกรุงปอร์โตแปรงซ์ ในปี 2564 ในปัจจุบัน แก๊งอาชญากรกลุ่มต่างๆขยายอิทธิพลครอบคลุมร้อยละ 80 ของเมืองหลวง มีการก่อคดีอาญาร้ายแรงบ่อยๆ เช่น การจับตัวประกันเรียกค่าไถ่ การลักทรัพย์ การชิงทรัพย์และการปล้นสะดมต่างๆ



          บีบีซี รายงานว่า องค์กรเอล รอยเฮติ(El Roi Haiti)องค์กรการกุศลของชาวคริสต์ในเฮติ ระบุในแถลงการณ์ในวันนี้ว่า แก๊งคนร้ายได้จับนางอลิกซ์ ดอร์เซนวิล พยาบาลชาวอเมริกัน พร้อมลูก ไปเป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่ ขณะที่ นางดอร์เซนวิล ทำงานร่วมกับกระทรวงพัฒนาชุมชนของเฮติใกล้กรุงปอร์โตแปรงซ์ เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่แล้ว



          องค์กรเอล รอยเฮติ กล่าวถึง นางอลิกซ์ว่า เป็นคนใจดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น มองเฮติเสมือนบ้านเกิดและเห็นชาวเฮติเสมือนญาติมิตรและคนในครอบครัวเดียวกัน เพิ่มเติมว่า องค์กรเอล รอยเฮติ อยู่ระหว่างประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้คนร้ายยอมปล่อยตัวประกันโดยเร็ว สำหรับนางดอร์เซนวิล เป็นภรรยาของซานโดรน ดอร์เซนวิล ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งองค์กรเอล รอยเฮติ ส่วนอายุหรือเพศของลูกของเธอยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอย่างชัดเจน



          ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯระบุว่า ทางการสหรัฐฯทราบเรื่องแล้วและอยู่ระหว่างติดต่อประสานกับทางการเฮติเพื่อให้การช่วยเหลือพยาบาลชาวอเมริกัน พร้อมลูกโดยเร็ว



          เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังสหรัฐฯประกาศเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม แนะนำชาวอเมริกันให้เลี่ยงการเดินทางไปยังเฮติเนื่องจากมีปัญหาจับคนเรียกค่าไถ่ ปัญหาอาชาญกรรม เหตุความไม่สงบจากการประท้วงและระบบสาธารณูปโภคที่แย่ของเฮติ พร้อมทั้งสั่งให้บุคลากรทุกคน พร้อมครอบครัวของสถานทูตสหรัฐฯประจำเฮติที่ไม่เกี่ยวข้องกับภารกิจเร่งด่วนให้อพยพออกจากเฮติโดยเร็ว



#เหตุจับตัวประกันในเฮติ

ข่าวทั้งหมด

X