ปธน.ไนเจอร์ ถูกทหารควบคุมตัว-ยึดอำนาจ เกิดการประท้วงทั่วเมืองหลวง

27 กรกฎาคม 2566, 09:39น.


           CNN รายงานสถานการณ์ในสาธารณรัฐไนเจอร์ ซึ่งเป็นประเทศในแอฟริกาตะวันตกเกิดความวุ่นวาย เมื่อวันพุธ 26 ก.ค.66 ตามเวลาท้องถิ่น ทหารหน่วยอารักขา เข้าควบคุมตัวประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด บาซูม วัย 63 ปี ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ในเมืองหลวงนีอาเม พร้อมทั้งประกาศยึดอำนาจประธานาธิบดีบาซูม ทำให้ประชาชนออกมาชุมนุมประท้วง



           อามาดู อับดรามาเน พร้อมทหารอีกหลายนาย ออกแถลงการณ์ว่า จากสถานการณ์ในประเทศทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สังคม และเรื่องธรรมาภิบาลในประเทศที่ย่ำแย่ลง ทำให้ต้องยุติการปกครองประเทศของประธานาธิบดีบาซูม พร้อมควบคุมตัวนายฮามาดู ซูเลย์ รัฐมนตรีมหาดไทย และปิดพรมแดนทางบกของประเทศชั่วคราว



          ผู้ประท้วงหลายร้อยคน รวมตัวกันในเมืองหลวงเพื่อสนับสนุนประธานาธิบดีบาซูม ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปควบคุมสถานการณ์ เนื่องจากอยู่ห่างจากทำเนียบประธานาธิบดีแค่ 300 เมตรเท่านั้น CNN รายงานว่า ไม่เห็นผู้ได้รับบาดเจ็บ



          สำนักงานประธานาธิบดีของไนเจอร์ ทวีตข้อความว่า เกิดการประท้วงทั่วเมืองหลวง และหน้าสถานทูตไนเจอร์ในต่างประเทศ



          ประชาคมเศรษฐกิจแห่งรัฐแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) กล่าวว่า มีความพยายามที่จะยึดอำนาจด้วยกำลังในประเทศแอฟริกาตะวันตก ขอประณามอย่างรุนแรงที่สุดเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และเรียกร้องให้ผู้วางแผนรัฐประหารปล่อยตัวประธานาธิบดีบาซูม



          เช่นเดียวกับ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีการต่างประเทศสหรัฐฯ ทวีตข้อความประณามพร้อมระบุว่า ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีบาซูม เรียกร้องกองทัพและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไนเจอร์ ซึ่งรวมถึงหน่วยอารักขาประธานาธิบดีปล่อยตัว



         ประธานาธิบดีบาซูม เคยดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยมาก่อน และเป็นหนึ่งในบุคคลใกล้ชิดของอดีตประธานาธิบดีมาฮามาดู อิสซูฟู  ซึ่งลาออกหลังดำรงตำแหน่งครบสองวาระ และจัดการเลือกตั้ง ซึ่งประธานาธิบดีบาซูม ชนะและรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนเม.ย. 64



 



#ยึดอำนาจในไนเจอร์



CR:Aljazeera,Reuters,CNN



 

ข่าวทั้งหมด

X