มติเอกฉันท์ศาลรธน.เกาหลีใต้ ค้านถอดถอน รมต.ความมั่นคง เหตุ'อิแทวอน'

25 กรกฎาคม 2566, 17:40น.


          สำนักข่าวยอนฮับ รายงานว่า ตุลาการ 9 คนในศาลรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้มีมติอย่างเป็นเอกฉันท์ ไม่เห็นชอบกับมติของสภานิติบัญญัติแห่งชาติเรื่องการไต่สวนถอดถอนนายลี ซังมิน จากตำแหน่งรัฐมนตรีความมั่นคงภายใน สืบเนื่องจากเหตุนักท่องเที่ยวเหยียบกันตายในย่านอิแทวอน กรุงโซลในคืนฉลองเทศกาลวันฮาโลวีนในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีคนเสียชีวิต 159 ราย



         ประเด็นสำคัญที่ศาลพิจารณาคือ นายลี ปฏิบัติหน้าที่อย่างสมบูรณ์หรือไม่ ในฐานะรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงที่รับผิดชอบดูแลความปลอดภัยของประชาชน เช่น มาตรการป้องกันเหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลดใจ และมาตรการตอบสนองของรัฐบาลต่อเรื่องที่เกิดขึ้นเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งศาลสรุปผลการพิจารณาว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะสรุปว่า นายลี บกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญในเรื่องการปกป้องประชาชน หรือมีการกระทำที่ละเมิดกฎหมายว่าด้วยการบริหารจัดการภัยพิบัติและความปลอดภัย อีกทั้งเหตุเหยียบกันตายในย่านอิแทวอนเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน ไม่ใช่เกิดจากสาเหตุหนึ่งสาเหตุใดโดยตรง หรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง



          แต่เป็นผลจากสาเหตุร่วมหลายๆอย่าง เช่น หน่วยงานของรัฐแต่ละหน่วย เช่น ฝ่ายปกครองท้องถิ่น ล้มเหลวในการพัฒนาขีดความสามารถเพื่อให้สามารถตอบสนองกับภัยพิบัติขนาดใหญ่ดังเช่น กรณีเหตุการณ์ที่ย่านอิแทวอน



          ศาลวิเคราะห์แล้วว่า ยากที่จะให้ผู้ถูกกล่าวหา(คือ รัฐมนตรีความมั่นคงภายใน)จะรับผิดชอบในเรื่องนี้แต่ผู้เดียว ศาลระบุว่า หลังเกิดเหตุนายลีแสดงความเห็นไม่เหมาะสม แต่ไม่ร้ายแรงถึงขนาดถูกสภานิติบัญญัติลงมติให้ไต่สวนปลดจากตำแหน่ง



          คำชี้ขาดดังกล่าว มีผลให้นายลีเข้ารับตำแหน่งเดิมคือ รัฐมนตรีความมั่นคงภายใน โดยทันที ก่อนหน้านี้ นายลีถูกศาลสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งรัฐมนตรีมาตั้งแต่วันที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติลงมติให้มีการไต่สวนถอดถอนจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์



          ก่อนหน้านี้ นายลีถูกพรรคฝ่ายค้านและสาธารณชนในเกาหลีใต้วิพากษ์วิจารณ์ กรณีแสดงความเห็น 1 วันหลังเกิดเหตุเหยียบกันตายว่า นักท่องเที่ยวที่ร่วมงานฉลองเทศกาลวันฮาโลวีนในย่านอิแทวอนในเดือนตุลาคมปีแล้ว ไม่รู้สึกกังวลเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวที่ไปร่วมฉลองเทศกาลนี้ในปีก่อนๆ และพูดว่า เหตุเหยียบกันตายดังเช่นที่เกิดขึ้นในปีที่แล้วเป็นเรื่องที่ไม่อาจป้องกันได้ ถึงแม้จะระดมตำรวจจำนวนมากไว้ควบคุมฝูงชนก็ตาม



#ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้



#คดีไต่สวนถอดถอนรัฐมนตรี

ข่าวทั้งหมด

X