ไฟป่าบนเกาะโรดส์ ของกรีซ ส่งผลกระทบ เร่งอพยพชาวบ้าน-นักท่องเที่ยวหลายพันคน

25 กรกฎาคม 2566, 15:34น.


          คลื่นอากาศร้อนแผ่ปกคลุมในยุโรป อากาศร้อน เกิดไฟป่ารุนแรงมากขึ้น ยาวนานมากขึ้นและบ่อยขึ้นเป็นผลพวงจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศทั่วโลก โดยเฉพาะกรีซ อุณหภูมิสูงเกิน 40 องศาเซลเซียสในพื้นที่ส่วนใหญ่ทั่วประเทศตลอด 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา บางท้องที่เกิดไฟป่ามาเกือบหนึ่งสัปดาห์แล้ว และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคุมเพลิงไม่อยู่ เช่น เกาะโรดส์ ในทะเลอีเจียน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของตุรกี เป็นแหล่งท่องที่ที่ชาวอังกฤษนิยมไปเที่ยว กระแสลมแรง ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว



          บีบีซีรายงานว่า เจ้าหน้าที่กรีซได้อพยพชาวบ้าน 19,000 คนจากพื้นที่เสี่ยงบนเกาะโรดส์ และจะมีการอพยพชาวบ้านเพิ่มเติมจาก 3 หมู่บ้าน คือ เพฟกี,ลินดอส และคาลาธอส พร้อมทั้งสั่งให้มีการอพยพชาวบ้านและนักท่องเที่ยวบนเกาะอื่นๆเช่น คอร์ฟู (Corfu) และเกาะเอเวีย (Evia) นับเป็นการอพยพชาวบ้านและนักท่องเที่ยวครั้งใหญ่ที่สุดของกรีซเท่าที่เคยทำมา



          ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวอังกฤษหลายคนเดินทางกลับถึงสนามบินต่างๆในอังกฤษ เช่น สนามบินแกตวิก,สนามบินฮีทโธรว์ในกรุงลอนดอน, สนามบินสแตนสเต็ดในเมืองอัตเติลฟอร์ด สนามบินเมืองเบอร์มิงแฮมและสนามบินเมืองบริสตอล ด้วยเครื่องบินที่รัฐบาลอังกฤษจัดไปรับนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษกลับประเทศ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษหลายร้อยคนติดค้างอยู่บนเกาะต่างๆของกรีซ ขณะเดียวกัน สายการบินหลายแห่งของอังกฤษเช่น อีซีเจ็ต ยกเลิกเที่ยวชั่วคราว พร้อมส่งเครื่องบินเปล่าๆไปยังกรีซ เพื่อไปลำเลียงนักท่องเที่ยวอังกฤษกลับประเทศ



          ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ประเมินว่า ชาวอังกฤษประมาณ 10,000 คนไปท่องเที่ยวที่เกาะโรดส์อยู่ในขณะนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่กรีซยอมรับว่า สถานการณ์ไฟป่ายังคงรุนแรง ซึ่งบางแห่ง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคุมไฟไม่อยู่ แต่ไม่มีรายงานเรื่องการบาดเจ็บ หลังไฟป่าลุกลามมายังรีสอร์ทในแถบชายฝั่งทางตะวันออกของเกาะ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องอพยพออกจากโรงแรม และนอนค้างคืนที่ในที่โล่งแจ้งนอกอาคาร



#สถานการณ์ไฟป่า



#กรีซ

ข่าวทั้งหมด

X