ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวว่า การประกาศถอนตัวจากข้อตกลงส่งออกธัญพืชจากยูเครนผ่านเส้นทางทะเลดำ เนื่องจาก ข้อตกลงดังกล่าวไม่มีความหมาย ข้อตกลงธัญพืชไม่มีความหมาย เนื่องจาก ข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้แก้ไขปัญหาด้านมนุษยธรรม ส่งผลทำให้ราคาข้าวสาลี, ข้าวโพด และถั่วเหลืองในตลาดโลก พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ขานรับการที่รัสเซียประกาศถอนตัวจากข้อตกลงส่งออกธัญพืชจากยูเครนผ่านเส้นทางทะเลดำ
ล่าสุด ราคาสัญญาล่วงหน้าข้าวสาลีที่มีการซื้อขายในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT ทะยานขึ้นกว่าร้อยละ 6 ขณะที่ราคาสัญญาล่วงหน้าข้าวโพดพุ่งขึ้นกว่า 3% ส่วนราคาสัญญาล่วงหน้าถั่วเหลืองดีดตัวกว่าร้อยละ 1
ทั้งนี้ รัสเซียประกาศยุติการมีส่วนร่วมในข้อตกลงส่งออกธัญพืชจากยูเครนผ่านเส้นทางทะเลดำเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าข้อตกลงในส่วนของรัสเซียไม่ได้ถูกนำมาบังคับใช้ ทำให้ยังคงมีการจำกัดการส่งออกธัญพืชและปุ๋ยจากรัสเซีย
สหประชาชาติและตุรกี เป็นคนกลางเจรจาให้มีข้อตกลงดังกล่าวในเดือนก.ค.ปีที่แล้วเพื่อบรรเทาวิกฤตอาหารโลกที่เกิดจากการที่รัสเซียรุกรานยูเครนตั้งแต่เดือนก.พ.ปีที่แล้ว หลังจากถอนตัวจากข้อตกลงส่งออกธัญพืช รัสเซียได้โจมตีท่าเรือของยูเครนในทะเลดำ รวมทั้งไม่รับประกันความปลอดภัยของเรือทุกลำที่แล่นในทะเลดำ โดยรัสเซียจะสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเรือดังกล่าวมีการบรรทุกอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ยูเครน
#สินค้าเกษตร
#รัสเซียยูเครน