นายกฯอิสราเอลเข้ารพ.ผ่าตัดติดเครื่องกระตุ้นหัวใจ มั่นใจออกรพ.ทันร่วมโหวตกม.สำคัญพรุ่งนี้

23 กรกฎาคม 2566, 12:25น.


          ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอิสราเอลระบุในแถลงการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู วัย 73 ปีจะไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเทล ฮาโชเมอร์ ในเมืองเทลอาวีฟ เช้าวันนี้ เพื่อเข้ารับการผ่าตัด ติดเครื่องกระตุ้นหัวใจ เพียงหนึ่งวันก่อนรัฐสภาประชุมลงมติร่างกฎหมายปฏิรูปองค์กรตุลาการ ระบุว่า แพทย์จะวางยาสลบระหว่างการผ่าตัด พร้อมมอบหมายให้นายยาริฟ เลวิน รัฐมนตรียุติธรรม ปฏิบัติหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรีชั่วคราว



          นายเนทันยาฮู โพสต์คลิปวิดีโอทางทวิตเตอร์ ก่อนหน้านี้ ว่าเขาต้องการจะอัพเดทให้ทุกคนทราบเรื่องสุขภาพว่า เขาจะเข้ารับการผ่าตัดในวันนี้เพื่อติดตั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจ ซึ่งแพทย์ได้บอกว่าเขาสามารถจะออกจากโรงพยาบาลบ่ายพรุ่งนี้ และปฏิบัติภารกิจตามปกติ รวมถึงการไปร่วมประชุมรัฐสภาในวันพรุ่งนี้  



          รัฐสภาอิสราเอลจะเปิดอภิปรายร่างกฎหมายปฏิรูปองค์กรตุลาการในวันนี้และจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะมีผลคือ การเพิกถอนอำนาจของศาลสูงสุดในการชี้ขาดว่า มติต่างๆของคณะรัฐมนตรีอิสราเอลไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่มีเหตุผลรองรับ นับเป็นการลดทอนอำนาจการตรวจสอบกระทำของรัฐบาลโดยองค์กรฝ่ายตุลาการของอิสราเอล ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่มีการตราบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญเป็นลายลักษณ์อักษร



          ที่ผ่านมา ประชาชนหลายพันคนประท้วงตามท้องถนนทั่วประเทศในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา คัดค้านแผนปฏิรูปองค์กรตุลาการ



#เนทันยาฮูเข้าโรงพยาบาล



#ติดเครื่องกระตุ้นหัวใจ

ข่าวทั้งหมด

X