เพื่อไทยรับเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ถกแกนนำ 8 พรรคร่วมขอเสียง สว.-สส. 27 ก.ค.นี้ต้องได้นายกฯ

21 กรกฎาคม 2566, 14:59น.


         นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย  พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย  แถลงข่าว เดินหน้ารัฐบาลประชาธิปไตย แก้ปัญหาให้ประชาชน โดย นพ.ชลน่าน ระบุว่า ขอขอบคุณพรรคก้าวไกลที่ส่งมอบภารกิจในการจัดตั้งรัฐบาลให้กับพรรคเพื่อไทย  เป็นไปตามวิถีทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย ภายใต้เงื่อนไขการร่วมรัฐบาล 8 พรรคเดิมตามที่ก้าวไกลแถลงไปแล้ว โดยพรรคเพื่อไทยจะหารือกับ 8 พรรคเดิม เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและกำหนดแนวทางจัดตั้งรัฐบาลต่อไป



          นอกจากนี้ยังระบุว่า พรรคเพื่อไทย เห็นว่าภายใต้ข้อตกลงของ 8 พรรคเดิม ซึ่งสามารถรวมเสียงสนับสนุนได้ 312 เสียง ซึ่งเป็นเสียงส่วนใหญ่ในสภา  แต่ในการประชุมร่วมรัฐสภา ไม่เห็นชอบบุคคลที่ 8 พรรคเสนอเป็นนายกฯ เนื่องจากมีเงื่อนไขสำคัญเกี่ยวกับมาตรา 112 จึงส่งผลให้ไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ พรรคจึงจำเป็นต้องหาเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาเพิ่มเติม เพื่อให้ได้เสียงเกินกว่า 375 เสียง



          เบื้องต้นจะขอเสียงจาก สส. สว.และพรรคอื่นๆ เพื่อให้จัดตั้งรัฐบาลให้ได้ โดย ในเวลา 15.00 วันนี้ (21 ก.ค.66)  ได้นัดแกนนำ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล มาหารือที่พรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับแนวทางจัดตั้งรัฐบาล จากนั้นจะแถลงความคืบหน้าในช่วงเย็นนี้   



          สำหรับเอ็มโอยูของ 8 พรรคเดิม ก็ยังคงอยู่ แต่ต้องมีการปรึกษาหารือกัน และต้องเพิ่มเสียงสนับสนุนให้ได้ 375 เสียง ดังนั้น อะไรไม่สอดคล้องกับเอ็มโอยู ก็พิจารณาเป็นโจทย์หลัก เพื่อแสวงหาเสียงมาสนับสนุน  กลไกใดที่จะทำให้ได้ 375 เสียง ต้องดำเนินการทั้งหมด



         ส่วนการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในการโหวตนายกรัฐมนตรีรอบ 3 วันที่ 27 ก.ค.นี้ จะเป็นนายเศรษฐา ทวีสิน หรือไม่  นพ.ชลน่าน กล่าวว่า กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย มอบให้ตนเป็นผู้ดำเนินการ โดยจะเข้าที่ประชุมพรรควันที่ 26 ก.ค.เวลา 17.00 น. เพื่อขอมติรับรองว่าจะเสนอชื่อใครเป็นแคนดิเดต



          ด้านนายภูมิธรรม กล่าวว่า ประเด็นปัญหามาตรา 112 ที่เป็นเงื่อนไขทำให้ตั้งรัฐบาลไม่ได้นั้น วันนี้ทั้ง 8 พรรคจะคุยกันว่าปัญหามีอะไรบ้าง ซึ่งอาจจะมีประเด็นอื่นๆ ด้วย โดยพรรคก้าวไกลต้องตอบให้ชัด  นอกจากนี้ การโหวตนายกฯ ครั้งแรกได้เสียง สว. 13 เสียง  พอครั้งหลังมีเสียงลดน้อยลง ก็ต้องดูว่าเป็นเพราะอะไร และต้องฝ่าปัญหาตรงนี้ให้ได้  เนื่องจากขณะนี้ รอมา 2 เดือนกว่าแล้ว จำเป็นต้องตั้งรัฐบาลให้ได้ และต้องตั้งรัฐบาลเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมติ ครม.วันแรก จะให้ทำประชามติ ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. เพื่อมาแก้รัฐธรรมนูญ ดังนั้น ในวันที่ 27 ก.ค.นี้ จะต้องได้นายกฯ และจัดตั้งรัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตย  ซึ่งปัญหาเงื่อนไขต่างๆ เช่นการลดเพดานมาตรา 112 เชื่อว่าจะได้ข้อสรุปในวันนี้  





#โหวตนายกรอบสาม



#จัดตั้งรัฐบาล



#เพื่อไทย



#ก้าวไกล

ข่าวทั้งหมด

X