อินเดียลด ส่งออกข้าว ส่งผลกระทบ ราคาข้าวโลกปรับตัวสูงขึ้น

21 กรกฎาคม 2566, 20:01น.


          กระทรวงกิจการผู้บริโภคและอาหารของอินเดีย ออกแถลงการณ์ลดปริมาณการส่งออกข้าวขาวที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติ โดยให้มีผลในทันที โดยจะมีการรับประกันว่าจะมีข้าวเพียงพอต่อความต้องการ และประกันราคาข้าวภายในประเทศ



          ในแถลงการณ์ของกระทรวงฯ ระบุด้วยว่า ความต้องการจากทั่วโลกทำให้การส่งออกข้าวขาวที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติของอินเดียเพิ่มขึ้นร้อยละ 35 เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสที่สอง ต่อเนื่องจากการส่งออกข้าวขาวที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติ 10 ล้าน 3 แสนตันในปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน ราคาข้าวในอินเดียเพิ่มขึ้นร้อยละ 14 ถึง 15 ตั้งแต่ต้นปีนี้จนถึงเดือนมีนาคม  จากผลกระทบความมั่นคงทางอาหารในประเทศและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น 



          ข้าวเป็นอาหารหลักที่สำคัญของโลก และราคาในตลาดต่างประเทศพุ่งสูงขึ้นถึงระดับสูงสุดในรอบทศวรรษ เมื่อโลกต้องต่อสู้กับโควิด-19 สงครามในยูเครน และผลกระทบจากเอลนีโญ



          อินเดียเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดของโลก มีสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 40 ของตลาดโลก การลดปริมาณการส่งออกจะส่งผลให้ราคาข้าวในตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้น และมีความเสี่ยงที่จะทำให้มีความไม่มั่นคงทางอาหารสูงขึ้นในประเทศต่างๆ ที่พึ่งพาการนำเข้า ประเทศที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ ได้แก่ กลุ่มประเทศในแอฟริกา ตุรกี ซีเรีย และปากีสถาน ซึ่งต่างประสบปัญหาเงินเฟ้อในระดับสูงอยู่แล้ว





#ข้าวบาสมาติ



#อินเดีย

ข่าวทั้งหมด

X