กู้ภัยเกาหลีใต้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ศพ จากเหตุอุโมงค์ทางด่วนถูกน้ำท่วม

16 กรกฎาคม 2566, 16:53น.


            ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมและดินโคลนถล่มในเกาหลีใต้ เนื่องจากฝนตกหนัก โดยที่เมืองโอซง จังหวัดชุงช็องเหนือ  ที่เกิดเหตุน้ำจากแม่น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมอุโมงค์ทางด่วนแห่งหนึ่งอย่างฉับพลัน    จนทำให้มีรถติดค้างภายในอุโมงค์ประมาณ 15 คัน  เจ้าหน้าที่กู้ภัยเกาหลีใต้เร่งช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ในอุโมงค์ ซึ่งยังไม่ทราบว่ามีจำนวนเท่าไหร่ เพราะรถคันหนึ่งอาจจะนั่งมากันหลายคน 



             ล่าสุด สำนักข่าว  บีบีซี รายงานอ้างข้อมูลจากทีมกู้ภัยเกาหลีใต้ว่า ทีมกู้ภัยสามารถเก็บกู้ศพจากอุโมงค์ดังกล่าวได้แล้ว 9 ราย  ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มทั่วประเทศ อยู่ที่ 35 ราย  ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเกาหลีใต้ คาดว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มอีก  เนื่องจากมีผู้สูญหายอีกหลายคน นอกจากนี้ ยังเกิดไฟฟ้าดับในหลายท้องที่ของประเทศ



          อีกจุดหนึ่งที่มีคนเสียชีวิตจำนวนมาก(17 ราย) คือ เหตุดินสไลด์ในจังหวัดคยองซังเหนือ พื้นที่ภูเขาสูงทางภาคตะวันออกของประเทศ  บ้านเรือนเสียหายหลายหลัง สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ ระบุว่า มีฝนตกหนัก มีปริมาณฝนเฉลี่ย 300 มม.ทั่วประเทศเมื่อวานนี้ เทียบกับปริมาณฝนเฉลี่ยทั้งปี 1,000มม.-1,800มม.(หรือ 39.4นิ้ว-70.9 นิ้ว) คาดว่า จะมีฝนตกหนักต่อเนื่องไปจนถึงวันพุธหน้า (19 กรกฎาคม 2566)



           ด้านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล  เปิดเผยว่า ล่าสุดมีหญิงไทยเสียชีวิต 1 ราย จากเหตุน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านพักในจังหวัดคยองซังเหนือ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซลได้ติดต่อกับสามีชาวไทยที่พำนักอยู่ด้วยกันในเกาหลีใต้ รวมทั้งนายจ้างและตำรวจชาวเกาหลีใต้ เพื่อเตรียมการเรื่องการจัดการศพแล้ว





              สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ขอแจ้งเตือนให้คนไทยในเกาหลีใต้ ระมัดระวังตัวจากเหตุการณ์ดินถล่ม น้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ให้มากขึ้นในระยะนี้ ทั้งนี้ หากคนไทยประสงค์ขอรับความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล สามารถติดต่อมาที่เบอร์ฉุกเฉินของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ที่เบอร์ +8210-6747-0095 และ +8210-3099-2955



#น้ำท่วมอุโมงค์เกาหลีใต้

ข่าวทั้งหมด

X