สถานการณ์รุนแรงเพิ่มขึ้น หลังจากเมื่อวันจันทร์(3 ก.ค.66) กองกำลังป้องกันอิสราเอล(IDF)ปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปี โจมตีทางอากาศด้วยโดรนและกองทหาร พุ่งเป้าไปที่ค่ายผู้อพยพแห่งหนึ่งในเมืองเจนิน ทางตอนเหนือของเวสต์แบงก์
BBC รายงานว่า มีการยิงปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างกองกำลังอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ในค่ายผู้อพยพเมืองเจนินที่มีประชากรหนาแน่นราว 18,000 คน และขณะนี้ได้ประกาศเป็นเขตทหารอิสราเอลแล้ว
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล แถลงว่า ปฎิบัติการครั้งนี้มีเป้าหมายที่เมืองเจนิน เมืองใหญ่ที่สุดในเวสต์แบงก์ในรอบหลายปี เป็นการทำลายศูนย์บัญชาการของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์และยึดอาวุธของกลุ่มก่อการร้าย เนื่องจาก อิสราเอล กล่าวหาว่า เป็นแหล่งกบดานของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ ชื่อ กลุ่มกองพันเจนิน(Jenin Brigade) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่มาจากหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มฟาตาห์ กลุ่มฮามาส และ กลุ่มอิสลามมิก จิฮาด
กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 8 ราย บาดเจ็บอีก 80 คน ในจำนวนนี้ 17 คน อาการสาหัส แพทย์ชาวปาเลสไตน์ พยายามที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ แต่กองทัพอิสราเอล ตัดการสื่อสารทางโทรศัพท์และไฟฟ้า ยอดผู้เสียชีวิตที่รายงานล่าสุด มากกว่า เหตุการณ์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนที่อิสราเอลโจมตีเมืองเจนิน ด้วยการใช้ขีปนาวุธนำวิถีจากเฮลิคอปเตอร์
ขณะที่ วิทยุของกองทัพอิสราเอล ระบุว่า ผู้เสียชีวิต 8 รายในเมืองเจนิน เป็นกลุ่มติดอาวุธ
นายมาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ เรียกปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ของอิสราเอลว่า อาชญากรรมสงครามครั้งใหม่
นายมาห์มูด อัล-ซาดี ผู้อำนวยการสภาเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์ ในเมืองเจนิน กล่าวว่า มีการทิ้งระเบิดทางอากาศและการบุกรุกภาคพื้นดิน บ้านและสถานที่หลายแห่งถูกทิ้งระเบิด ควันพวยพุ่งหลายแห่ง
AFP ระบุว่า การสู้รบและการระเบิดทำให้เมืองนี้สั่นสะเทือน ขณะที่ ชาวปาเลสไตน์ขว้างปาก้อนหินใส่ทหาร กลุ่มควันจากการระเบิดและเครื่องกีดขวางที่ลุกไหม้ทำให้ท้องฟ้ามืดมิด
ขณะที่ อียิปต์ ประณามการรุกรานของอิสราเอล โดยเรียกว่าเป็น ความก้าวร้าว
ทำเนียบขาว ติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด
BBC รายงานว่า ก่อนที่จะเกิดการโจมตีครั้งใหญ่ มีความรุนแรงเกิดขึ้นในเขตเวสต์แบงก์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา
-เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.66 ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 7 ราย ระหว่างการโจมตีของอิสราเอลในเมืองเจนิน ซึ่งเป็นการใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตีครั้งแรกของกองทัพในเขตเวสต์แบงก์ในรอบหลายปี
-วันต่อมา มือปืนกลุ่มฮามาส 2 คน ยิงชาวอิสราเอลเสียชีวิต 4 ราย ที่ปั๊มน้ำมันและร้านอาหารอยู่ห่างจากเมืองเจนินไปทางใต้ 40 กม. (25 ไมล์)
-กลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ 3 รายเสียชีวิตด้วยโดรนของอิสราเอลในเมืองเจนิน
ตั้งแต่ต้นปี ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตกว่า 140 ราย ทั้งกลุ่มติดอาวุธและพลเรือน จากกองกำลังอิสราเอลหรือผู้ตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์และเยรูซาเล็มตะวันออก ขณะที่ อีก 36 ราย เสียชีวิตในฉนวนกาซา ประชาชนอีก 27 ราย ในฝั่งอิสราเอลเสียชีวิตจากชาวปาเลสไตน์
#เหตุรุนแรงในเขตเวสต์แบงก์
CR:AFP,BBC,CNN