รัฐบาลศรีลังกาสั่งปิดธนาคาร 5 วัน สกัดคนแห่ถอนเงิน ก่อนปรับโครงสร้างหนี้

29 มิถุนายน 2566, 19:33น.


          บีบีซี รายงานสำนักงานของประธานาธิบดีศรีลังกาว่า คณะรัฐมนตรีของศรีลังกา อนุมัติข้อเสนอของธนาคารกลางแห่งศรีลังกาเรื่องการประกาศปิดธนาคาร 5 วัน เริ่มจากวันนี้(29 มิถุนายน 2566) เพื่อไม่ให้ประชาชนแห่ถอนเงินฝากจากธนาคารจนกระทั่งธนาคารขาดสภาพคล่องทางการเงิน ก่อนที่รัฐบาลศรีลังกาจะดำเนินการปรับโครงสร้างหนี้สาธารณะมูลค่า 42,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(หรือราว 1,494 ล้านบาท)ในเร็วๆนี้ ขณะเดียวกัน รัฐบาลศรีลังกา จะเสนอร่างกฎหมายเรื่องแผนปรับโครงสร้างหนี้สาธารณะให้รัฐสภาพิจารณาอนุมัติในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้



          หลายฝ่าย หวั่นเกรงว่า แผนปรับโครงสร้างหนี้ของรัฐบาลอาจจะทำให้เกิดความผันผวนในตลาดหุ้นและตลาดการเงินของประเทศ เช่น นายอเล็กซ์ โฮล์มส์ นักเศรษฐศาสตร์ระดับสูงจากสถาบันออกซ์ฟอร์ด อีโคโนมิกส์ (Oxford Economics) ระบุว่า การที่รัฐบาลศรีลังกา ประกาศวันหยุดธนาคารติดต่อกันหลายวันเช่นนี้ แสดงว่า รัฐบาลศรีลังกาประเมินว่าอาจจะมีความเสี่ยงเรื่องผู้ฝากเงินแห่ถอนเงินฝากจากธนาคารต่างๆในศรีลังกา ขณะที่ สื่อท้องถิ่นของศรีลังกา รายงานอ้างนักวิเคราะห์ ระบุว่า การประกาศวันหยุดธนาคาร เพื่อให้ตลาดมีเวลาปรับตัวต่อการประกาศสำคัญๆเกี่ยวกับภาคธุรกิจการเงินของประเทศ



          ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีรานิล วิกรมสิงเห ของศรีลังกา ให้คำมั่นกับสาธารณชนในศรีลังกาเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า การปรับโครงการหนี้สาธารณะของประเทศจะไม่ไปสู่การล้มสลายของระบบธนาคาร โดยยืนยันว่าผู้ฝากเงินจะสามารถเบิกถอนเงินจากธนาคารตามปกติและไม่กระทบเรื่องดอกเบี้ยเงินฝาก



          เศรษฐกิจศรีลังกาได้รับผลกระทบหนักจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วง 3 ปีที่แล้ว ราคาน้ำมันแพงและเงินเฟ้อสูงกว่าร้อยละ 50 ขณะเดียวกัน ธนาคารกลางของศรีลังกา คาดว่า เศรษฐกิจของศรีลังกา จะติดลบร้อยละ 2 ในปีนี้และคาดว่าจะกลับมาเติบโตได้ร้อยละ 3.3 ในปีหน้า



#ศรีลังกา



#ปิดธนาคาร5วัน



#วิกฤตเศรษฐกิจ 

ข่าวทั้งหมด

X