เลขาธิการนาโต ส่งสัญญาณถึง รัสเซีย-เบลารุส พร้อมปกป้องดินแดนสมาชิกนาโต

28 มิถุนายน 2566, 17:00น.


          ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต) ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนนครเฮก เนเธอร์แลนด์ แถลงว่า นาโตต้องการจะส่งสัญญาณไปถึงรัสเซียและเบลารุสว่า นาโตพร้อมจะปกป้องสมาชิกนาโตทั้งหมด พร้อมปกป้องดินแดนทุกตารางนิ้วของสมาชิกนาโตให้พ้นจากการรุกรานของรัสเซียและเบลารุส การเยือนนครเฮกของนายสโตลเทนเบิร์ก เพื่อประชุมกับผู้นำจาก 7 สมาชิกนาโตในยุโรปตะวันออกคือ โรมาเนีย โปแลนด์ เบลเยียม นอร์เวย์ แอลเบเนีย ลิทัวเนียและเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีชายแดนติดต่อกับรัสเซียและเบลารุส



          นายสโตลเทนเบิร์ก เตือนรัสเซียและเบลารุสว่า อย่าประเมินสถานการณ์ผิดพลาดเรื่องขีดความสามารถของนาโตในการปกป้องพันธมิตรนาโต ให้พ้นจากภัยคุกคามความมั่นคง  โดยเฉพาะการประชุมสุดยอดของผู้นำนาโตในกรุงวิลนีอุส ลิทัวเนีย 11-12 กรกฎาคมนี้ ผู้นำนาโตจะตัดสินใจเดินหน้าแผนเสริมสร้างความเข้มแข็งและความพร้อมให้กับสมาชิกนาโต



          ในช่วงท้ายของการแถลงข่าว นักข่าวได้ถามเรื่องเหตุวุ่นวายในรัสเซียเมื่อเร็วๆนี้ โดยเฉพาะการพยายามก่อการกบฏโดยนายเยฟเกนี พริโกซิน หัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้าง แวกเนอร์ กรุ๊ปของรัสเซีย นายสโตลเทนเบิร์ก กล่าวว่า เป็นกิจการภายในของรัสเซีย และยังเร็วเกินไปที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้



          ขณะเดียวกัน สถานทูตลิทัวเนียประจำยูเครนทวิตข้อความว่า ในวันนี้ ประธานาธิบดีกีตานัส นูเซดาของลิทัวเนียเดินทางเยือนกรุงเคียฟ ยูเครน โดยไม่ประกาศล่วงหน้า โดยจะพบปะกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครน พร้อมทั้งร่วมงานรำลึกครบ 27 ปีของการประกาศใช้รัฐธรรมนูญของยูเครน



          ก่อนหน้านี้ นายนูเซดา โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ แสดงความเห็นเรื่องการพยายามก่อการกบฏในรัสเซีย ในเชิงอุปมาว่ารัฐบาลรัสเซียเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตจากเมล็ดพันธุ์ที่เพาะลงในดิน ระบุว่า ความรุนแรงทั้งหมดที่รัสเซียกระทำไว้กับยูเครนเริ่มสะท้อนกลับมายังรัสเซีย



 



#นาโตประชุมพันธมิตรยุโรปตะวันออก

ข่าวทั้งหมด

X