คุมเข้มกรุงมอสโก! สถานทูตเตือนคนไทยในรัสเซีย-ประเทศใกล้เคียง ลงทะเบียนช่วยเหลือฉุกเฉิน

25 มิถุนายน 2566, 17:17น.


          สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า ทางการรัสเซีย ยังคงประกาศใช้มาตรการป้องกันการก่อการร้ายภายในกรุงมอสโก ในวันนี้ (25 มิ.ย.) และให้วันจันทร์นี้ (26 มิ.ย.) เป็นวันหยุดงาน เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวรอบเมือง ซึ่งมาตรการรักษาความปลอดภัยเหล่านี้จะยังคงมีอยู่  แม้ว่ากลุ่มกบฎแวกเนอร์ประกาศยุติการเดินทัพบุกมอสโกไปแล้ว  โดยรัฐบาลรัสเซียประกาศเมื่อวานนี้ว่า นายพริโกซินจะถูกส่งตัวไปยังเบลารุส หลังจากที่นายอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส เข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ยสงบศึก



         ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า นายพริโกซิน อยู่ที่ไหน แต่ทางการรัสเซียประกาศว่าข้อกล่าวหา “กบฏติดอาวุธ” ต่อนายพริโกซินจะถูกยกเลิก และทหารรับจ้างของเขาจะไม่ถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน



           สื่อทางการของรัสเซีย รายงานว่า สถานการณ์ในแคว้นอื่น ๆ ของรัสเซียเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ โดยเมืองรอสตอฟ ออน ดอน  ที่กลุ่มนักรบแวกเนอร์เข้าควบคุมกองบัญชาการกองทัพหลักได้ในช่วงดึกของวันเสาร์นั้น  เริ่มมีสภาพการจราจรกลับมาเป็นปกติแล้ว ส่วนทางการในแคว้นคาลูกา ทางตอนใต้ของกรุงมอสโก ก็เริ่มยกเลิกข้อจำกัดการสัญจรทางถนนเช่นกัน



          ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย โพสต์ข้อความแจ้งเตือนชาวไทย โดยระบุว่า 1.รัฐบาลท้องถิ่นในเมืองต่างๆ ของรัสเซียได้ประกาศยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย งดเว้นกิจกรรมขนาดใหญ่ รวมทั้ง ปิดช่องทางการสัญจรในบางเส้นทาง  จึงขอให้ทุกคนติดตามประกาศและข่าวสารจากรัฐบาลท้องถิ่นในพื้นที่อย่างใกล้ชิด



2.ขอให้ชาวไทยในเมืองรอสตอฟ ออน ดอน ปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาลท้องถิ่นตามที่นายจ้างแนะนำ ขอให้ชาวไทยในเมืองอื่นๆ หลีกเลี่ยงการเดินทางไปเมืองรอสตอฟ ออน ดอน ในช่วงเวลานี้



3.สำหรับผู้ที่พำนักอยู่ในรัสเซีย ยังไม่ได้ลงทะเบียนแจ้งช่องทางติดต่อ ประจำปี 66 ให้สถานเอกอัครราชทูตฯทราบ ขอให้ลงทะเบียนในลิงค์ต่อไปนี้ https://forms.gle/C4CEqMSWxcjZhBqf7



4.ขอให้ทุกคนติดตามข้อมูลข่าวสารผ่านช่องทางเทเลแกรมและเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตฯอย่างใกล้ชิด หากมีเหตุฉุกเฉิน ขอให้ติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานเอกอัครราชทูตฯ ที่ +7916 939 2155



         นอกจากนี้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก ยังขอความร่วมมือชาวไทยในรัสเซียและประเทศใกล้เคียง (เบลารุส อาร์เมเนีย อุซเบกิสถาน และมอลโดวา) ลงทะเบียนเพื่อแจ้งข่าวสารและให้การช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน



#สงครามรัสเซียยูเครน



#กบฎแวกเนอร์



 

ข่าวทั้งหมด

X