หลังเกิดเหตุถังดับเพลิงระเบิดในโรงเรียนราชวินิตมัธยม ถนนพิษณุโลก พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าถังดับเพลิงที่เกิดเหตุ ระเบิดจนตัวถังฉีกขาด 1 ถัง และถังดังกล่าวเป็นถังใช้ซ้ำที่ไม่มีระบบวาล์วเซฟตี้ติดตั้งอยู่ เจ้าหน้าที่ พฐ.วิเคราะห์เบื้องต้นคาดว่า ถังดังกล่าวถูกนำไปบรรจุแก๊สเพิ่ม และวางตากแดดเป็นเวลานาน จนอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นทำให้แรงดันขยายตัวและระเบิดเนื่องจากไม่มีวาล์วเซฟตี้ติดตั้งอยู่
ขณะเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)กำลังสาธิตการดับเพลิงให้กับนักเรียนและครู ระหว่างนั้นถังดับเพลิงสีแดง หรือถัง CO2 ที่อยู่หลังครูฝึก ที่เตรียมไว้ใช้ในการสาธิตดับเพลิงครั้งต่อไป กลับระเบิดออกมา ทำให้นักเรียนที่เสียชีวิต ซึ่งนั่งอยู่หน้าศาลพระภูมิถูกแรงอัดจนร่างกระเด็นจากจุดเกิดเหตุไปไกล 9-10 เมตร และเสียชีวิตทันที
นอกจากนี้ยังมีรายงานยอดผู้ได้รับบาดเจ็บในเวลา 13.00น.ทั้งหมด 10 คน กำลังทยอยนำส่งโรงพยาบาลแล้ว 6 คน ที่โรงพยาบาลกลาง และโรงพยาบาลวชิระพยาบาล ส่วนที่เหลือ 4 คน กำลังประเมินอาการ
ขณะนี้ ประสานกองพิสูจน์หลักฐาน(พฐ.) เข้าเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุทั้งหมดแล้ว พร้อมตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ส่วนผู้เสียชีวิตกำลังรอแพทย์นิติเวช รพ.ตำรวจ เข้าตรวจสอบ และพนักงานสอบสวนกำลังแยกตัวครูฝึก 7 คน ไปสอบปากคำถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และแยกครูกับนักเรียนในที่เกิดเหตุไปสอบปากคำเพิ่มเติม
ยอดผู้บาดเจ็บขณะนี้ 24 คน แบ่งเป็นนักเรียน 23 คน และครูอีก 1 คน ส่วนนักเรียนที่เสียชีวิตทราบชือคือ นายขุมทอง หรือ เบนซ์ เปรมมณี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6
#ถังดับเพลิงระเบิด
แฟ้มภาพ