เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ยูเอสเอสมิชิแกน (USS Michigan) ของสหรัฐฯ เดินทางถึงเกาหลีใต้ในวันนี้ (16 มิ.ย.66) เพื่อนำส่งขีปนาวุธนำวิถี และรอกองเรือโจมตี เรือบรรทุกเครื่องบินของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่กำลังเดินทางมาสมทบในภารกิจเฝ้าระวังและรับมือการโจมตีจากเกาหลีเหนือ ซึ่งยังเกิดขึ้น 1 วันหลังจากที่เกาหลีเหนือกลับมาทดสอบขีปนาวุธอีกครั้งเพื่อประท้วงการที่สหรัฐฯ กับเกาหลีใต้มีการซ้อมรบด้วยกระสุนจริง
ในแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ระบุว่า กองทัพเรือของทั้ง 2 ประเทศจะมีการฝึกซ้อมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติการพิเศษและความสามารถร่วมกันในการรับมือกับภัยคุกคามนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่เพิ่มขึ้น
ส่วนในรายงานของสหรัฐฯ ระบุว่า กองเรือของสหรัฐฯ จะเข้าเทียบท่าเรือที่เมืองปูซาน แต่ไม่ได้บอกว่าจะอยู่ในน่านน้ำนานเท่าใด
ยูเอสเอสมิชิแกน เป็นหนึ่งในเรือดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถบรรทุกขีปนาวุธโทมาฮอว์กได้ 150 ลูก และยิงขีปนาวุธนี้ที่มีพิสัยทำการประมาณ 2,500 กิโลเมตร ทั้งมีกองเรือดำน้ำขนาดเล็ก และกองกำลังปฏิบัติการพิเศษประจำการ โดยเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่เดินทางกลับมาที่เกาหลีใต้ เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงทวิภาคีว่าด้วยการยกระดับทางยุทธศาสตร์เพื่อตอบสนองต่อโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
กองทัพของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้ขยายการฝึกซ้อมเพื่อตอบโต้การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือตั้งแต่ปีที่แล้ว (2565) ซึ่งเกาหลีเหนืออ้างว่า เป็นการบังคับให้ต้องยกระดับความสามารถทางทหาร โดยเมื่อวานนี้ (15 มิ.ย.) เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกนอกชายฝั่งตะวันออก หลังจากที่ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม เกาหลีเหนือนับตั้งแต่พยายามส่งดาวเทียมสอดแนมดวงแรกขึ้นสู่วงโคจรแต่ล้มเหลว ตกในเขตน้ำนอกชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ รายงานในวันนี้ว่าทีมค้นหาทางทหารได้เก็บกู้ซากชิ้นส่วนของจรวดที่ตกแล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าน่าจะเป็นถังเชื้อเพลิงของจรวด
...
#เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์
#ยูเอสเอสมิชิแกน
#ขีปนาวุธโทมาฮอว์ก
#สหรัฐอเมริกา
#เกาหลีใต้