บีบีซีรายงานว่า ทางการอินเดียและปากีสถานสั่งให้อพยพคนกว่า 150,000 คนจากพื้นที่เสี่ยงก่อนพายุไซโคลนบีปอร์จอย(Biparjoy) ซึ่งมีความหมายว่า ภัยพิบัติ ในภาษาเบงกาลี จะขึ้นฝั่งใกล้ท่าเรือของหมู่บ้านจาคาอู(Jakhau) ระหว่างเมืองมันทวี (Mandvi) ในรัฐคุชราต ทางภาคตะวันตกของอินเดีย กับ ท่าเรือเกติ บันดาร์ ในแคว้นสินธ์ของปากีสถาน ระหว่างเวลา 16.00น.ถึง 20.00น.ของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอินเดีย เตือนว่า พายุลูกนี้อาจจะสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน ถนนและพื้นที่เกษตรถูกน้ำท่วม ต้นไม้และเสาไฟฟ้าในพื้นที่ชายฝั่งอาจจะหักโค่น ไฟฟ้าดับ ขณะเดียวกันภาพคลิปวิดีโอจากพื้นที่ชายฝั่งรัฐคุชราตแสดงให้เห็นว่า ฝนตกหนัก มีคลื่นทะเลสูงและเชี่ยวกราก
นายอลก พันเดย์ คณะกรรมาธิการด้านการบรรเทาทุกข์ของรัฐคุชราต กล่าวว่า ความเร็วของพายุลดมาอยู่ระหว่าง 110-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าอันตรายมาก
นายรุชิเกช ปาเตล รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐคุชราต ขอให้ประชาชนอยู่ในอาคารบ้านเรือน เลี่ยงการเดินทางในระยะนี้ ระบุว่า รัฐบาลท้องถิ่นรัฐคุชราตตั้งเป้าจะลดการเสียชีวิตให้เหลือน้อยที่สุด ก่อนหน้านี้ มีฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง มีคนเสียชีวิต 7 รายในสัปดาห์นี้ ส่วนใหญ่เสียชีวิตจากสาเหตุต่างๆเช่น ถูกต้นไม้ล้มทับขณะนั่งรถจักรยานยนต์ ถูกผนังของอาคารล้มทับ หรือถูกคลื่นซัดสู่ทะเล หลังการไปเล่นน้ำในบริเวณชายหาด
ด้านสำนักบริหารจัดการภัยพิบัติของปากีสถาน เตือนว่าจะมีคลื่นทะเลสูง 3-4 เมตร ตลอดแนวชายฝั่งจากเมืองการาจี แคว้นสินธ์ไปจนถึงรัฐคุชราตของอินเดีย ในฝั่งของปากีสถาน มีการอพยพชาวบ้าน 81,000 คนจากพื้นที่เสี่ยงในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และมีการจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว 75 แห่งในโรงเรียนต่างๆ
#พายุไซโคลน
#บีปอร์จอย