'ChatGPT' เติบโตเร็ว! ทั่วโลกหารือ ออกกฎคุม AI กลุ่มจี7 เตรียมตั้งคณะทำงาน รับมือ

15 มิถุนายน 2566, 14:17น.


          นักการเมืองระดับสูงของฝรั่งเศสเปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า พวกเขาคาดการณ์ว่าทั่วโลกจะเริ่มออกกฎระเบียบเพื่อกำกับดูแลเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI ภายในสิ้นปีนี้ โดยนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวว่า ฝรั่งเศสต้องการร่วมมือกับสหรัฐเกี่ยวกับกฎระเบียบด้าน AI ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ AI กำลังเป็นที่สนใจอย่างมาก ซึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของแชตบอต ChatGPT และยังคงโตอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่รัฐบาลทั่วโลกถกเถียงกันว่าควรจะควบคุมเทคโนโลยีนี้อย่างไร



          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีฉันทามติจากหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกว่าควรจะควบคุมและจัดการ AI อย่างไร ด้านสหภาพยุโรป (EU) ก็ใช้แนวทางที่แตกต่างกันในการกำหนดกฎระเบียบเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ โดยหากมีกรอบการกำกับดูแลในระดับโลกจะนับเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญมาก



          ฝรั่งเศสมุ่งหวังวางตำแหน่งตัวเองให้เป็นศูนย์กลางการพัฒนา AI ของยุโรป แม้ว่าสหภาพยุโรปจะเป็นผู้ผลักดันด้านกฎระเบียบเป็นครั้งแรกก็ตาม โดยนายมาครง พร้อมด้วย นายบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังฝรั่งเศส และนายฌ็อง-โนแอล บาร์โรต์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัล ต่างก็กล่าวกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซี ภายในงานการประชุมวีวาเทค (VivaTech) ว่า ต้องให้มีกฎระเบียบระดับโลกในด้าน AI



          ด้านนายบาร์โรต์ กล่าวว่า ในช่วงสิ้นปีนี้ "หลักการสำคัญบางประการที่เราต้องการ เพื่อควบคุม AI ในกลุ่มประเทศ G7 และหลาย ๆ ประเทศที่มีแนวคิดเดียวกัน จะเริ่มปรากฏขึ้น" กลุ่ม G7 ได้ตกลงรวมกันในปีนี้ เพื่อจัดตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจาก AI



#สกัดAI



#ฝรั่งเศส



 

ข่าวทั้งหมด

X