ผู้นำแคนาดาช่วยเหลือด้านการเงินและอาวุธแก่ยูเครน คว่ำบาตรรัสเซีย

11 มิถุนายน 2566, 09:21น.


          ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา แถลงข่าวกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนระหว่างการเยือนกรุงเคียฟเมื่อวาน ว่า แคนาดาจะส่งมอบเครื่องบินขนส่งสินค้ารุ่น An-124 ของรัสเซียให้กับรัฐบาลยูเครน หลังยึดไว้ตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ระบุว่า แคนาดาอยู่ระหว่างดำเนินการส่งมอบเครื่องบินดังกล่าวให้กับยูเครน เพื่อไม่ให้รัสเซียนำเครื่องบินลำนั้นมาใช้สนับสนุนภารกิจการทำสงครามในยูเครนอีกต่อไป ในปัจจุบัน เครื่องบินดังกล่าวยังอยู่ในแคนาดา แต่จะถูกส่งมอบให้กับยูเครนในเร็วๆนี้





          นายทรูโด กล่าวอีกว่า รัฐบาลแคนาดาจะช่วยเหลืองบประมาณด้านการทหาร 500 ล้านดอลลาร์แคนาดาแก่รัฐบาลยูเครน พร้อมทั้งคว่ำบาตรคณะบุคคลชาวรัสเซียอีก 24 คนและองค์กรชาวรัสเซียอีก 17 แห่ง ทำให้จนถึงปัจจุบันนี้  มีคณะบุคคลและองค์กรของชาวรัสเซียกว่า 2,500 คนหรือองค์กรอยู่ในรายชื่อที่ถูกแคนาดาคว่ำบาตร ห้ามเข้าประเทศและอายัดทรัพย์สินที่มีอยู่ในแคนาดา



          นายทรูโด กล่าวว่าแคนาดาจะร่วมทำงานกับประชาคมระหว่างประเทศ เพื่อช่วยฝึกอบรมให้กับนักบินยูเครนเรื่องการใช้เครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ เช่น รุ่นเอฟ-16 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับกองทัพอากาศยูเครนในการสู้รบกับรัสเซีย พร้อมทั้งสนับสนุนด้านอาวุธ เช่น ขีปนาวุธ รุ่น เอไอเอ็ม-7 สแปร์โรว์ ซึ่งเป็นขีปนาวุธพิสัยกลาง เครื่องกระสุน และช่วยเหลืออื่นๆเช่น การซ่อมบำรุงรถถังรุ่นเลพเพิร์ด 2



          นายโอเลก สเตพานอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำแคนาดา กล่าวถึงการตัดสินใจของแคนาดาในการส่งมอบเครื่องบินสินค้าให้กับยูเครนว่า เป็นเรื่องไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเข้าข่ายการลักเครื่องบิน ขณะที่สำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซีย ระบุว่า เครื่องบินสินค้าดังกล่าวเป็นของรัสเซีย ซึ่งรัฐบาลแคนาดาเช่าเหมาลำเพื่อทำการบรรทุกอุปกรณ์ตรวจโรคโควิด-19 จากประเทศจีน ลงจอดที่สนามบินเมืองโทรอนโตเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ระบุว่าเครื่องบินดังกล่าวบินถึงสนามบินเมืองโทรอนโต 2 ชั่วโมง ก่อนที่รัฐบาลแคนาดาประกาศปิดน่านฟ้า ห้ามเครื่องบินรัสเซียบินผ่าน หลังรัสเซียบุกยูเครน



#ผู้นำแคนาดาเยือนยูเครน



#ช่วยเหลือการเงินและอาวุธแก่ยูเครน

ข่าวทั้งหมด

X