ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยยังมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 3.0-3.5 จากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว โดยคาดว่าทั้งปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยถึง 30 ล้านคน ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนการจ้างงาน นอกจากนี้ รายได้ภาคเกษตร และเกษตรอุตสาหกรรมยังขยายตัว ทำให้ในภาพรวมผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นที่ดีขึ้น มีการใช้จ่าย และการบริโภคมากขึ้น
คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ระบุอยากให้การจัดตั้งรัฐบาลเสร็จโดยเร็ว เพื่อจะได้ไม่เกิดภาวะสุญญากาศ อยากให้สถานการณ์ทางการเมืองมีความชัดเจนมากกว่านี้ ภาวะเศรษฐกิจที่เปราะบางไม่เกิดการสะดุด แต่เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ กกร. ได้ประเมินผลกระทบไว้ในคาดการณ์อยู่แล้ว หากการจัดตั้งรัฐบาลล่าช้าออกไปกว่าที่ควรจะเป็น คงบอกระดับความเสียหายไม่ได้แต่ผลที่เกิดขึ้นจะสะท้อนให้เห็นจากอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ
เงินบาท อ่อนค่า ปัจจัยเศรษฐกิจจีนอ่อนแอ
ค่าเงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ระดับ 34.76/77 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากเปิดตลาด เมื่อเช้าที่ระดับ 34.74 บาท/ดอลลาร์ ปัจจัยยอดส่งออก-นำเข้า และดุลการค้า จากจีน ที่ชะลอตัวต่อเนื่อง คืนนี้ต้องติดตามตัวเลขจากทางสหรัฐฯ ทั้งยอดนำเข้า-ส่งออก และดุลการค้าเดือนเม.ย. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ จากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA)
ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,533.21 จุด เพิ่มขึ้น 4.67 จุด มูลค่าการซื้อขาย 50,565 ล้านบาท สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,779.79 ลบ.
ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดบวกในวันนี้ โดยได้รับแรงหนุนจากกระแสคาดการณ์ที่ว่ารัฐบาลจีนจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังมีข้อมูลบ่งชี้ถึงความอ่อนแอของเศรษฐกิจจีน ซึ่งรวมถึงราคาบ้านใหม่เดือนพ.ค.ที่ปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน และยอดส่งออกที่ร่วงลงอย่างหนักในเดือนพ.ค.ดัชนีฮั่งเส็งปิดที่ระดับ 19,252.00 จุด เพิ่มขึ้น 152.72 จุด
ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงวันนี้ หยุดสถิติปิดบวก 4 วันทำการติดต่อกัน เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหุ้นเทคโนโลยีและหุ้นกลุ่มอื่น ๆ หลังจากที่นิกเกอิปิดตลาดแตะระดับสูงสุดในรอบ 33 ปีเมื่อวานนี้ ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 31,913.74 จุด ร่วงลง 593.04 จุด
#กกร