รวบกรรมการบริษัทหลอกลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายกว่า 1,300 ล้านบาท ก่อนหนีไปบวชชี

04 มิถุนายน 2566, 10:37น.


           ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (PCT) ได้รับร้องเรียนจากผู้เสียหาย ว่าถูกบริษัทแห่งหนึ่ง หลอกลวงชักชวนให้ร่วมลงทุนเช่าพื้นที่  บน Cloud  Storage โดยเสนอผลตอบแทนให้แก่ผู้ร่วมลงทุนในอัตราสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินให้กู้ยืมของสถาบันการเงิน คล้ายลักษณะแชร์ลูกโซ่จนเป็นเหตุให้มีผู้หลงเชื่อนำเงินเข้าร่วมลงทุนกับบริษัทดังกล่าวเป็นจำนวนมาก  ต่อมาบริษัทฯ ไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนจนทำให้ประชาชนได้รับความเสียหาย  จึงไปแจ้งความต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษไว้ 3,531 ราย  มูลค่าความเสียหายรวม 1,303,127,202.99 ล้านบาท  โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้จับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว 1 ราย คือ นายศุภสรร   กรรมการบริษัทคอนเซ็ปต์ ซีรี่ส์ จำกัด และประสาน ปปง.ติดตามทรัพย์สินของผู้ต้องหา เพื่อเยียวยาให้กับผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวง แต่ยังมีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้อง คือ นางพัฒนา  แม่ของนายศุภสรร  ซึ่งเป็นกรรมการที่มีอำนาจลงนามในบริษัทได้หลบหนีหายเข้ากลีบเมฆตั้งแต่หมายจับออก เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 กลุ่มผู้เสียหายจึงได้ร้องเรียนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนนครบาล IDMB ช่วยติดตามจับกุมตัว ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่โดยเร็ว  



                เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าจับกุมนางพัฒนา อายุ 69 ปี   ขณะบวชชีอยู่ที่สถานปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ในข้อหา  ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ,  ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน , ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน  



  



           ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่า เดิม เป็นอาจารย์สอนระดับมัธยมศึกษาในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง หลังเกษียณบุตรชายได้ขอนำชื่อตนไปเป็นกรรมการในบริษัท โดยที่ตนไม่ทราบการดำเนินกิจการของบริษัทดังกล่าว รวมทั้งจะขอให้การในชั้นสอบสวนและชั้นการพิจารณาคดีของศาล



         ทั้งนี้ ขณะจับกุมตัวผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมพบตัวขณะที่ผู้ต้องหาบวชชีและปฏิบัติธรรมอยู่ในสถานปฏิบัติธรรม โดยมีอดีตสามีบวชเป็นพระอยู่ในสถานปฏิบัติธรรมเดียวกัน  ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าอาจเป็นอีกหนึ่งวิธีการให้ตนเองนั้นรอดพ้นจากการสืบสวนจับกุมตัวตามหมายจับในคดี     เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ทะ ภ.จว.ลำปาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 



             พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. /หัวหน้าชุด PCT 5 กล่าวว่าขอแจ้งเตือนไปยังผู้กระทำผิด  อย่าทำศาสนาต้องมัวหมอง โดยใช้การหลบหนีคดีมาบวชหรือปฏิบัติธรรม หากสำนึกผิดจริงๆต้องรับโทษทางกฏหมายให้เรียบร้อยก่อน    และหากประชาชนพบการกระทำผิดหรือขอความช่วยเหลือโปรดแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด มายังเพจ “สืบสวนนครบาล IDMB” ได้ตลอด 24 ชม. แม้จะเป็นคดีที่มีความเสียหายไม่มาก แต่หากเป็นคดีที่ประชาชนเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการทันที



#หลอกลงทุน



#แชร์ลูกโซ่



 

ข่าวทั้งหมด

X