นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังฤดูฝนปีที่แล้วกทม.ได้เตรียมการโดยเร่งสำรวจพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมหนัก อาทิ พื้นที่เขตลาดกระบัง ประเวศ สวนหลวง สะพานสูง บางเขน ดอนเมือง หลักสี่เพื่อหาทางไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก จะเห็นได้ว่าจากสถานการณ์ฝนที่ตกหนักในช่วง 2-3 วันนี้ มีจุดเร่งระบายน้ำที่ใช้เวลาในการระบายประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง ประมาณ 2 - 3 จุด เมื่อได้ลงพื้นที่ไปดูพบว่า เป็นแอ่งเล็ก ๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุปสรรค 2 เรื่อง คือ
1. ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และ
2. ทำให้การจราจรล่าช้า
การประชุมในวันนี้ จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาวิธีแก้ไขแอ่งเหล่านี้ โดยให้เขตสำรวจจุดที่ลุ่มต่ำ เป็นแอ่งกระทะ มีน้ำขัง หากเขตสามารถดำเนินการแก้ไขได้ให้ดำเนินการในทันที หากเกินกำลังให้ประสานสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในการนำอุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่น ไดโว่ มาช่วยสูบน้ำออก หากเป็นพื้นที่ของหน่วยงานอื่น อาทิ กรมทางหลวง ทางหลวงชนบท ให้ประสานไปยังหน่วยงานนั้น ๆ เพื่อให้ช่วยดำเนินการแก้ไข พร้อมให้เขตรายงานผลการสำรวจและผลการดำเนินการแก้ไขให้สำนักการระบายน้ำรวบรวมต่อไป
นอกจากนี้ ปัจจุบันได้มีการเตรียมแผนพร่องน้ำในคลองต่าง ๆ ไว้แล้ว ทั้งยังได้มีการกำชับเขตให้ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด หาพื้นที่แก้มลิงเพื่อรับน้ำ บริหารจัดการน้ำในพื้นที่แก้มลิงลงคลอง เตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่พร้อมหน่วยเคลื่อนที่เร็ว (หน่วย Best) เข้าตรวจสอบและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อาทิ เจ้าหน้าที่ประจำจุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เจ้าหน้าที่ดูแลและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เจ้าหน้าที่จัดเก็บขยะบริเวณตะแกรง/ท่อระบายน้ำ/ผิวจราจร เพื่อเร่งลดระดับน้ำ เป็นต้น
#รับมือน้ำท่วม
#กรุงเทพมหานคร